TP.HCM: Rác ngoại lại tràn về

TP - Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 3 (CSGKV3) cho biết, tại đây đang tồn đọng lượng lớn hàng nhựa phế liệu nhập khẩu không có người nhận từ nhiều tháng nay.

Ông Nguyễn Văn Đua- Phó chủ tịch UBND TP.HCM trong một lần đi kiểm tra rác ngoại tại các cửa khẩu 
Lô hàng do Công ty Hạnh Quân nhập khẩu, mặc dù đến nay đã quá hạn làm thủ tục nhận hàng theo quy định (180 ngày) nhưng Cty này vẫn không tiến hành làm thủ tục để nhận hàng.

Theo ông Võ Phú- Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CSGKV3, theo quy định, lô hàng này sẽ được thanh lý và hiện Chi cục đang chờ Cục Hải quan và Sở Tài chính thành phố tiến hành các thủ tục để thanh lý.

Chi cục Hải quan CSGKV3 cũng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm đối với Cty APL Việt Nam về hành vi nhập khẩu phế liệu trái phép. Lô hàng gồm gần 17 tấn nhựa phế liệu do APL Việt Nam làm thủ tục nhập dưới sự ủy thác của Công ty Elim Vina (trụ sở tại huyện Củ Chi, TP.HCM).

Tuy nhiên, khi hàng nhập về đến cảng, Elim Vina đã từ chối nhận hàng. Qua kiểm tra thực tế, toàn bộ lô hàng là túi nilon đã qua sử dụng chưa được làm sạch, có mùi hôi thối.

Ngoài việc xử phạt hành chính, cơ quan Hải quan đã buộc Công ty APL Việt Nam phải tái xuất lô hàng này. Tuy nhiên lô hàng hiện vẫn còn nằm tại CSGKV3.

Trước đó, dưới sự ủy thác của Cty Minh Quang (trụ sở tại tỉnh Long An), Công ty APL Việt Nam đã nhập khẩu 3 container hàng gồm trên 46,4 tấn phế liệu nhựa từ Singapore về CSGKV3. Cũng giống Elim Vina, Cty Minh Quang đã từ chối nhận hàng.

Qua kiểm tra, toàn bộ số hàng nói trên là chai nhựa đựng nước giải khát đã qua sử dụng chưa được xử lý làm sạch nên có mùi hôi thối. Cục Hải quan thành phố đã xử phạt APL Việt Nam 3,5 triệu đồng, đồng thời buộc tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Sau một thời gian tạm lắng, việc nhập rác lại bắt đầu rộ lên tại TP.HCM.

Cũng theo Chi cục Hải quan CSGKV3, để ngăn chặn tình trạng này, Chính phủ cần tăng mức phạt đối với hành vi nhập hàng cấm về rồi sau đó nại lý do nhầm lẫn để tái xuất. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá