TP.HCM: Rác thải y tế có 'lọt' ra ngoài?

TP - Theo ngành chức năng, tất cả số rác thải từ hơn 80 bệnh viện và 12.700 cơ sở hành nghề y tư nhân mỗi ngày trên địa bàn TPHCM đều được đưa đi xử lý một cách triệt để và không có chuyện rác bị “lọt” ra ngoài!

>> Rác thải y tế: Nỗi lo từ mắt thấy tai nghe
>> Rác thải y tế bị tuồn ra ngoài tái chế đồ gia dụng

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm- Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP HCM khẳng định: Ngoài 10 bệnh viện thuộc Bộ Y tế và thuộc ngành của T.Ư, còn lại 80 bệnh viện và hàng nghìn cơ sở hành nghề y tư nhân đều do sở quản lý về rác thải y tế. “Năm nào sở cũng có 2 lần kiểm tra về tình hình phân loại bảo quản rác y tế nhưng chưa lần nào phát hiện sai phạm tại các bệnh viện.

Và chuyện bán rác thải y tế ra ngoài lại không thể có”- bác sĩ Nghiệm nói. Theo bác sĩ Nghiệm, một yêu cầu  ràng buộc đối với tất cả các bệnh viện và cơ sở hành nghề là trước khi có được giấy phép hành nghề thì phải ký hợp đồng thu gom rác thải đối với Cty môi trường đô thị của TP và quận huyện, do đó hiện tại 100% bệnh viện đều thực hiện tốt yêu cầu này.

Trong một cuộc họp bàn về rác thải y tế, thạc sĩ Hoàng Thị Ngọc Ngân - Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, quy trình quản lý chất thải rắn y tế tại các bệnh viện tư vẫn nảy sinh không ít trường hợp phân loại chất thải rắn còn sai sót và không xử lý; thùng đựng quá cũ, không đảm bảo yêu cầu, đặc biệt sự cẩu thả của các Cty thu gom chất thải của tư nhân khiến cho kim tiêm vung vãi gây nguy hiểm.

Điều khiến nhiều người lo ngại hơn là rác y tế tại các phòng mạch tư. Mặc dù những cơ sở này phải hợp đồng thu gom ở Cty môi trường quận, huyện; tuy nhiên lượng rác y tế được thu gom tập kết về bô rác bao nhiêu và tiêu hủy như thế nào vẫn không ai kiểm soát được. Đó là chưa kể một số nhân viên tạp vụ ở phòng mạch tư bán rác trực tiếp cho người mua ve chai!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá