TPHCM: "Sẵn sàng"... ùn tắc, kẹt xe!

TP - Số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT) 2 tháng đầu năm giảm 25-30% nhưng trong tháng 3 lại tăng cao cả về số vụ, số người chết. Mũ bảo hiểm biến tướng và đội không đúng quy cách nhưng vẫn “huề cả làng"...

Cảnh kẹt xe thường xuyên xảy ra ở TP.HCM
Thông tin trên được ông Quân nêu lên thực trạng như vậy, tại Hội nghị sơ kết công tác trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tổ chức vào ngày 21/3.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông TPHCM (ATGT), từ đầu năm đến ngày 16/3, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 219 vụ TNGT làm chết 194 người, bị thương 75 người.

So với cùng kỳ năm 2007, TNGT đã giảm 3 mặt (số vụ, số người chết và bị thương), tuy nhiên ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTCC kiêm Phó ban Thường trực Ban ATGT TPHCM thừa nhận từ đầu tháng 3 đến nay, TNGT đang có chiều hướng tăng mạnh. Cụ thể trên địa bàn đã xảy ra 51 vụ TNGT, làm chết 50 người, bị thương nặng 17 người.

Ông Ngô Minh Châu – Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết trong thời gian gần đây, số người vi phạm các quy định về đội MBH khi ngồi trên mô tô, xe máy ngày càng tăng cao.

Trong quý I/2008, lực lượng CSGT đã lập biên bản, xử lý hơn 5.500 trường hợp vi phạm. Số vụ vi phạm trong tháng sau thường cao hơn tháng trước.

Theo thượng tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng phòng CSGT đường bộ, các biện pháp lập lại trật tự an toàn giao thông  đã triển khai thời gian qua chưa căn cơ, vững chắc, tình trạng ùn tắc, kẹt xe có thể xảy ra bất cứ lúc nào!

TPHCM hiện có gần 400 giao lộ phức tạp thường xuyên gây ùn tắc hoặc có nguy cơ biến thành điểm kẹt xe mà nguyên nhân chủ yếu là các dự án, công trình sửa chữa đường tăng theo cấp số nhân trong thời gian vừa qua.    

Ông Ngô Minh Châu cho biết UBND TPHCM đã chỉ đạo tăng cường thêm và dự kiến vào đầu tháng 4 tới sẽ có 200 trật tự viên TNXP làm nhiệm vụ tại các giao lộ, điểm nóng về TTATGT. Ngoài ra, trong quý II/2008, lực lượng dân quân tự vệ cũng sẽ tham gia công tác này.

“Thành phố cần kiên quyết xử phạt các lô cốt chiếm đường, bên trong rào chắn không hoạt động, trong khi bên ngoài bà con chen nhau để đi” – ông Châu kiến nghị.

“Các cung đường xảy ra nhiều TNGT phải xem xét trách nhiệm trưởng trạm, ban lãnh đạo trạm, chiến sĩ ở cung đường đó. Vụ ca sĩ Trí Hải ngủ gật gây TNGT làm chết 2 người phải khởi tố vụ án, xử lý kiên quyết. Quận, huyện nào để xảy ra TNGT nhiều là cắt thi đua” – Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng