TPHCM: Sạt lở liên tiếp, 13 căn nhà chìm xuống sông

TPO - 13 căn nhà mặt tiền đường Tầm Vu (phường 26, Bình Thạnh) đã bị sạt lở và chìm xuống kênh Thanh Đa vào đêm 29, rạng sáng 30/6.

Anh Nguyễn Ngọc Quyền tạm trú tại nhà số 801/78 Xô Viết Nghệ Tĩnh là người duy nhất quay được những thước phim quý khi vụ sạt lở diễn ra.

Anh bàng hoàng: 2 đợt sạt lở liên tiếp chỉ cách nhau chưa đầy 1 giờ. Đợt 1 xảy ra  lúc 22 giờ 40, căn nhà bị rung chuyển dữ dội, rồi phần nhà phía sau gồm bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm… bị cuốn xuống sông.

Chưa kịp hoàn hồn thì đợt thứ hai xảy ra. Phần nhà sau có diện tích gần 40 m2 bị Hà Bá nuốt chửng. Toàn bộ đồ đạc trong nhà gồm máy giặt, tủ lạnh, bếp gas,… bị chìm xuống sông.

Thiệt hại nặng nhất là căn nhà số 801/84. Cầu thang lên xuống lầu và toàn bộ diện tích phía sau (khoảng 50 m2) của căn nhà bị chìm xuống sông, kéo theo 4 chiếc xe máy đắt tiền và toàn bộ đồ đạc có giá trị như máy giặt, tủ lạnh, bàn ghế…

Cây dừa trồng ven bờ kênh trước kia, nay cách bờ hiện hữu hơn 10m

Chị Đào Chương – ở nhà 801/84 - thất thần: Suốt từ đêm qua đến giờ, mọi người trong nhà thức để gói ghém đồ đạc gởi hàng xóm, còn người thì chưa biết sẽ về đâu. Thường ngày, hai đứa con tôi ngủ rất trễ. Chúng chạy nhảy khắp nhà nhưng may mắn là hôm qua, cả nhà đi chơi dịp cuối tuần, khi về ai cũng mệt nên ngủ sớm, nếu không chưa biết chừng …

Chị Lâm Thị Hoàng Yến – Người thuê tầng trệt căn nhà trên - cho biết trước khi vụ sạt lở xảy ra khoảng 3 ngày, khu vực này thỉnh thoảng bị chấn động, nhà cửa rung chuyển, xuất hiện nhiều vết nứt.

Theo ghi nhận của chúng tôi sau khi vụ sạt lở xảy ra, nhiều vết nứt mới có chiều dài gần 65 m, chỗ rộng nhất là 5 cm xuất hiện phía trước 13 căn nhà.

Một cán bộ của Trạm Quản lý đường sông số 2 (Khu Đường sông TPHCM) cho biết: Căn cứ vào dòng chảy, thủy triều, vị trí các vết nứt, nhiều khả năng trong 1 - 2 ngày tới, toàn bộ phần còn lại của 13 căn nhà trên sẽ bị dòng sông nuốt chửng.

Địa phương hỗ trợ các hộ dân di chuyển đồ đạc ra khỏi khu vực nguy hiểm

Chính vì nguy cơ này, ngay sau khi xảy ra sự cố sạt lở đất, các lực lượng chức năng của quận Bình Thạnh như công an, lực lượng cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, cứu thương… và UBND phường 26 đã khẩn trương sơ tán các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bà Đặng Thị Qùynh Như – Phó chủ tịch UBND phường 26 - cho biết: Trong đêm qua, lực lượng cứu hộ đã cứu sống được 1 phụ nữ 45 tuổi bị cuốn xuống sông.

Theo thống kê sơ bộ, không có thiệt hại về người. Tổng thiệt hại về tài sản là hơn 80 triệu đồng (không kể các công trình nhà bị sập). Hiện nay, địa phương đã thông báo tình trạng khẩn cấp và yêu cầu toàn bộ các hộ đang ngụ trong khu vực nguy hiểm phải khẩn cấp di dời.

“Đây là thiên tai nên nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu là cứu hộ, cứu nạn và di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Địa phương đã hỗ trợ vận chuyển đồ đạc đến nơi an tòan theo yêu cầu, còn việc bố trí chỗ ở tạm thì trước mắt, người dân phải tự sắp xếp. Phường đang xin chủ trương và sắp tới sẽ có chính sách hỗ trợ.” – Bà Như nói.

Huy Thịnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá