TPHCM sẽ có siêu thị thông tin thị trường lao động

Với tham vọng xây dựng một "sân chơi" đa dạng, phong phú, thuận tiện nhất về thị trường lao động cho người tìm việc, trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM đang gấp rút hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho siêu thị thông tin thị trường lao động TP.

Dự báo thị trường LĐ luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của SV - Ảnh: C.B

Lợi thế dự báo thị trường qua các khảo sát của ngành LĐTB&XH  của siêu thị được khai thác khá triệt để nhằm tạo sự khác biệt cơ bản với các trang mạng tuyển dụng hiện tại.

Không còn đơn giản là giới thiệu đầu việc, tư vấn nghề nghiệp hoặc dự báo thị trường bằng cách copy bài trên các báo.

Chú trọng dự báo, hỗ trợ

Theo ông Trần Hiếu Liêm, giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm TP, siêu thị sẽ tập trung chủ yếu vào thông tin thị trường.

Cụ thể: thông tin về thị trường lao động, các chỉ tiêu về việc làm, đào tạo nghề, chương trình xóa đói giảm nghèo và việc làm, nhu cầu tuyển dụng, nhu cầu tìm việc, phục vụ hoạt động tổ chức Sàn giao dịch việc làm định kỳ của Trung tâm;

Kết nối thông tin thị trường lao động cấp thành phố và khu vực, cung cấp thông tin việc tìm người - người tìm việc trực tiếp và thông tin điện tử bằng hình thức tổ chức phòng trưng bày thông tin lao động, phòng dịch vụ Internet việc làm, phòng trưng bày hoạt động và sản phẩm doanh nghiệp;

Cung cấp các dịch vụ và thông tin về giá tiền lương, tiền công, tư vấn quan hệ lao động...

Bên cạnh đó, vẫn duy trì các họat động như tổ chức tuyển dụng việc làm và tuyển sinh đào tạo trực tuyến trên internet cho người sử dụng lao động và người lao động;

Thông tin các chuyên đề lao động và việc làm (Luật lao động, kỹ năng tìm việc và tự tạo việc làm, kỹ năng viết hồ sơ tìm việc, kỹ năng trả lời phỏng vấn Nhà tuyển dụng...);

Thông tin các chương trình và chỉ tiêu đào tạo của các Trường dạy nghề, Cơ sở dạy nghề trong nước, ngoài nước và các chương trình xuất khẩu lao động của Sở Lao Động - TBXH và các ngành tại Thành phố.

Đa dạng đầu việc

Để trở thành một siêu thị đúng nghĩa, TT đã có sự liên kết với nhiều đầu mối khác nhằm "bao phủ" thông tin rộng nhất.

Không chỉ dừng lại ở việc kết hợp với người nhà là phòng Lao động tiên lương tiền công và phòng dạy nghề của Sở LĐTB&XH, TT đã liên kết thêm với các trường đại học, cao đẳng nghề lớn của TP như: Tôn Đức Thắng; kỹ thuật công nghệ; cao đẳng nghề, Vạn Xuân; công ty xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco, phòng thương mại công nghiệp Việt Nam để cùng hỗ trợ thông tin tuyển dụng, đào tạo.

Thay vì máy móc ngồi chờ đợi thông tin tuyển dụng từ các đơn vị, doanh nghiệp, TT sẽ phối hợp với các phòng chức năng ngành LĐTB&XH khảo sát nhu cầu tuyển dụng cũng như đào tạo của các trường trên địa bàn TP.

Trên cơ sở này triển khai các thông tin cần thiết cho người lao động qua các bảng thông tin trực tiếp và trên website của siêu thị.

Ngoài ra, theo ban tổ chức siêu thị, mục tiêu nhắm tới là liên kết với các trung tâm GTVL trên địa bàn TP và khu vực để chuẩn hóa và đa đang nguồn.

Đây là điều rất quan trọng, không chỉ đơn giản là hỗ trợ thông tin nguồn cung cầu lao động trên thị trường mà góp phần rất lớn vào việc giúp người tìm việc không bị lừa bởi các trung tâm giới thiệu việc làm ma.

Theo Đức Phan
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá