TPHCM: Tái định cư theo chuẩn... Phú Mỹ Hưng

“Sắp tới, các hộ dân nằm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 – TPHCM có nhu cầu và đủ điều kiện tái định cư sẽ được bố trí tại một khu dân cư cao tầng, hiện đại tương đương như khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7”.

Đó là khẳng định của một lãnh đạo Ban Quản lý Đầu tư-Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, trường học, nhà trẻ, trung tâm y tế... sẽ được xây dựng song hành để bảo đảm đời sống cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới

Ngày 20/2/2008, UBND TPHCM đã ra quyết định chọn Công ty Tamouh Investments LLC (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) là nhà đầu tư chính thức cho dự án tái định cư Bình Khánh tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 25/3, Công ty Tamouh Investments LLC chính thức công bố đối tác Việt Nam là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Mỹ để cùng phối hợp biến khu đất sình lầy, cỏ lau với diện tích 38,4 ha tại phường Bình Khánh thành khu đô thị hiện đại theo tên gọi Thủ Thiêm Phú Mỹ City, quy mô hơn 6.500 căn hộ, tổng mức đầu tư từ 600-800 triệu USD.

Ông Joe Ong, Giám đốc điều hành Tamouh Investments LLC, cho biết trên cơ sở đồ án thiết kế chung của Sasaki Associates, Inc (Mỹ), công ty đã giao Công ty Surbana Corporation của Singapore làm thiết kế quy hoạch chi tiết.

Theo phác họa của ông Joe Ong, dự án này về giao thông sẽ nằm ở giữa hai đại lộ khá lớn, các con đường nội bộ sẽ được bố trí, kết nối theo dạng bàn cờ.

Ở đây chỉ bố trí một loại nhà ở là các căn hộ chung cư cao tầng (từ 20 đến 35 tầng). Các công trình phúc lợi công cộng kèm theo như: trường học, nhà trẻ, trung tâm y tế... sẽ được xây dựng song hành để bảo đảm đời sống cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới.

Chất lượng các căn hộ sẽ dựa theo tiêu chuẩn khu căn hộ cao cấp Sky Garden tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn tất các hạng mục chính vào cuối năm 2010. Sau đó Tamouh Investments LLC sẽ giao toàn bộ quỹ nhà cho TP theo giá không tính lợi nhuận.

Lâu nay, người dân bị giải tỏa để thực hiện các dự án thường lo lắng khi được tái định cư ở những khu vực thiếu cơ sở hạ tầng, không điện nước và các công trình phúc lợi. TS Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM, cho rằng trong chính sách đền bù giải tỏa nên khắc phục quan điểm “tiền trao cháo múc” mà cần chăm lo đến cuộc sống của người dân thời hậu giải tỏa...

Việc nâng chuẩn đời sống của người dân tái định cư trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm theo một chuẩn mới tốt hơn, hiện đại hơn là cách TP chăm lo đến người dân.

Theo Nguyễn Trần
 Người lao động 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá