TPHCM: Tập trung chẩn đúng bệnh, bốc đúng thuốc

TP - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND TPHCM kiểm tra kết quả thực hiện kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ diễn ra vào ngày 21/10.

Ông Mai Tiến Dũng (đứng) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - phát biểu tại buổi làm việc với TP HCM. Ảnh: Người lao động
Ông Mai Tiến Dũng (đứng) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - phát biểu tại buổi làm việc với TP HCM. Ảnh: Người lao động

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết làm việc với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây, thành phố đã báo cáo về các chỉ số xếp hạng như PABI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chánh công cấp tỉnh), PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh)… Sau khi có kết quả, TPHCM đã cho rà lại các chỉ tiêu thành phần, ví dụ như chỉ số PCI của thành phố, tính công khai minh bạch giảm.

“Một thành phố như TPHCM mà tính năng động đứng gần 50… Chúng tôi giao Sở Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu lý do, giải pháp như thế nào trong thời gian tới nhưng đồng thời phải làm việc với cơ quan đưa ra chỉ số PCI vì chuyện chọn mẫu, nghe ý kiến”, ông Phong nói.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của TPHCM song Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý: Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của TPHCM đứng thứ 43 cả nước thì rất đáng ngại. Trước đây, TPHCM phát triển CNTT rất sớm, đi trước cả nước nhưng hiện nay đang có xu hướng thụt lùi.

“Nhũng nhiễu đáng ra không có thì TPHCM có nhiều. Mình không công khai, không đẩy mạnh ứng dụng CNTT thì sẽ tạo ra việc bưng bít. Bây giờ kiểm soát chặt chẽ, văn bản nào thuộc hệ mật thì mới đóng dấu mật. Cổ phần hóa đâu có gì mật. Công khai đấu giá, ông nào giá tốt thì mua. Mật chẳng qua chỉ bưng bít với nhau. Xây dựng chính phủ liêm chính sáng tạo, theo chỉ đạo của Thủ tướng là phải minh bạch, công khai”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Chẩn đúng bệnh, bốc đúng thuốc

Theo phó Ban an toàn giao thông Nguyễn Ngọc Tường, TPHCM 8 năm liền kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) cả ba mặt; từ 1.400 người chết/năm, hiện nay đã kéo giảm xuống 730 người. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, TNGT ở TPHCM không ngừng gia tăng. Cụ thể 3 tháng đầu năm tăng một mặt, đến 6 tháng tăng hai mặt và 9 tháng tăng cả 3 mặt với 607 người chết (tăng 81 người so với cùng kỳ).

Theo trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM, trong 10 tháng đầu năm, TPHCM đã kéo giảm 14,56% số vụ phạm pháp hình sự, trong đó án cướp giảm 28% (144 vụ), cướp giật giảm 9,91%, trộm cắp giảm hơn 18%.

“Thẳng thắn nhìn nhận chúng tôi mới giải quyết phần ngọn, lâu dài phải giải quyết căn cơ như cải thiện dân sinh, thay đổi thói quen trong cộng đồng. Qua phân tích, cướp giật có xu hướng ngày càng trẻ hoá và hầu hết là lao động tự do, không có việc làm”, tướng Phong nói.

Chủ tịch UBND thành phố cho rằng TPHCM là đầu tàu kinh tế, nếu chỉ cho cơ chế một toa tàu thì không hoàn thành được nhiệm vụ. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tội phạm giảm nhưng TNGT tăng cao cả ba tiêu chí thì TPHCM cần có những chỉ đạo quyết liệt hơn.

“Chúng tôi đồng tình và chia sẻ thành phố đảm nhiệm vai trò là đầu tàu thì phải có những cơ chế trao thẩm quyền cho thành phố mang tính tự chủ tốt hơn. Vì thế, Thủ tướng đã có kết luận phân cấp, ủy quyền rất mạnh cho TPHCM. Những thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì đã ủy quyền cho chủ tịch UBND TPHCM. Với 474 chung cư cũ, nếu thủ tục cứ bay về Bộ Xây dựng, dự án cứ về Bộ KH&ĐT thẩm định thì sao làm nổi”, ông Dũng nói.             

Theo Tổ công tác, Chính phủ, Thủ tướng giao TPHCM thực hiện 171 nhiệm vụ (chưa kể nhiệm vụ giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài) thì thành phố đã hoàn thành 135 nhiệm vụ, trong đó có 6/135 nhiệm vụ hoàn thành quá hạn. Trong số 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành, có 13 nhiệm vụ quá hạn, trong đó có 11 nhiệm vụ liên quan đến giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai phức tạp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng