TPHCM ‘thay máu’ 3 tuyến xe buýt để hút khách

TPO - Nhằm thu hút người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, TPHCM đã ‘thay máu’ 3 tuyến xe buýt đạt chuẩn về phương tiện và cung cách phục vụ của tài xế, tiếp viên.

TPHCM ‘thay máu’ 3 tuyến xe buýt để hút khách - ảnh 1

 Ba tuyến xe buýt mẫu được thử nghiệm.

Ngày 1/12, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM đưa vào thí điểm 3 tuyến xe buýt đạt chuẩn về phương tiện và cung cách phục vụ.

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM cho biết, từ ngày 1/12/2017 đến ngày 28/2/2018, trung tâm triển khai thí điểm 3 tuyến buýt đạt chuẩn gồm tuyến số 03 (Bến Thành - Thạnh Lộc), tuyến số 18 (Bến Thành - Chợ Hiệp Thành) và tuyến số 33 (Bến Xe An Sương - Suối Tiên - Đại học Quốc Gia).

Tuyến buýt số 03 có tổng cộng 26 xe (loại xe 47 chỗ), tuyến buýt số 18 có 24 xe (loại 60 chỗ ngồi và đứng), tuyến buýt số 33 có tổng cộng 50 xe (loại xe 68 chỗ ngồi và đứng). Tổng kinh phí đầu tư 3 tuyến xe buýt 235 tỷ đồng.

Trong đó, có 74 xe buýt hoạt động trên tuyến buýt số 18 và 33 được sử dụng khí nén thiên nhiên, thay thế xe buýt chạy dầu diesel. Cả 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu phải đảm bảo đúng giờ xuất phát và giờ đến bến, có wifi miễn phí và GPS giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, đối với tài xế và tiếp viên trên 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu phải bảo đảm quy tắc về sự thân thiện và tận tình. Xe chỉ được đón - trả khách tại các trạm dừng và khi dừng hẳn; không sử dụng điện thoại khi lái xe. Lái xe và tiếp viên không tỏ thái độ phân biệt đối xử với hành khách được miễn phí đi xe buýt như người khuyết tật, người cao tuổi hoặc đối tượng được giảm phí…

Hơn nữa, tài xế, tiếp viên phải có trách nhiệm thông báo để cơ quan chức năng bắt giữ ngay những đối tượng lừa đảo, móc túi; có quyền từ chối vận chuyển hành khách gây mất trật tự trên xe, vận chuyển hàng cấm, chất dễ gây cháy nổ hoặc động vật sống...

Sau 3 tháng thí điểm, Sở GTVT sẽ đánh giá lại toàn diện hệ thống xe buýt và trình chính quyền thành phố xem xét, ban hành quy định cũng như tiêu chí mới cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá