TPHCM thêm một ca nhiễm bệnh do vi rút Zika

TPO - Thêm một ca nhiễm bệnh do vi rút Zika vừa được phát hiện tại một quận trung tâm của TP.HCM.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thông tin kể trên được đưa ra tại cuộc họp chiều nay giữa đại diện UBND TP.HCM với các sở ngành và đại diên 24 quận, huyện.

Như vậy, hiện ở TP.HCM có tổng cộng 5 ca nhiễm Zika gồm 2 ca tại quận 2, 1 ca tại các quận 9, 12 và mới đây là quận 5.

Đáng lưu ý là ca bệnh vừa phát hiện tại quận 5 là do người bệnh bị sốt và tự đi xét nghiêm tại Viện Pasteur TP.HCM.

Được biết, chiều nay Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng đã họp khẩn với lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM về tình hình dịch bệnh

Trước đó vào chiều 18/10, UBND TPHCM đã ký quyết định công bố dịch bệnh vi rút Zika trên toàn địa bàn TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay thành đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 3 ca xuất hiện liên tiếp trong vòng một tuần qua.

Do dịch Zika diễn biến phức tạp, trước đó, Sở Y tế TPHCM đã đề nghị UBND TP.HCM xem xét công bố dịch bệnh vi rút Zika.

Trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã ký quyết định công bố dịch bệnh vi rút Zika quy mô xã, phường trên toàn địa bàn thành phố.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế và lãnh đạo các quận – huyện có trách trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika khi công bố dịch theo quy định của Luật phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Lãnh đạo TPHCM cũng đồng thời yêu cầu các đơn vị tích cực tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika, trong đó tập trung tăng cường vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi, phun xịt hóa chất tại những nơi xuất hiện ca bệnh không để phát sinh ổ dịch bệnh mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng