Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

TPHCM : Thêm một trường học biến thành bệnh viện

Sáng nay 23/7, Sở Y tế TPHCM đã thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường THPT Tư thục Nguyễn Khuyến, Cơ sở 3, đường Mai Lão Bạng, quận Tân Bình, do trường này bắt đầu có HS bị nhiễm cúm A H1N1, hiện 37 HS đang bị sốt phải cách ly.

Tại khu vực cách ly trong trường Nguyễn Khuyến, 32 học sinh nhiễm và nghi nhiễm nằm la liệt. Ảnh : Vnexpress

20 giờ tối nay (23/7) : Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về phòng, chống cúm A(H1N1)

Cúm A(H1N1) hiện đang diễn biến hết sức phức tạp cả về mức độ, hình thức lây lan và dịch đã lây lan sang cộng đồng.

Đặc biệt, cả nước đã xuất hiện 3 ổ dịch cúm A(H1N1) ở phía Nam, tập trung chủ yếu trong học sinh. Trong khi mùa khai giảng và tựu trường đã bắt đầu, nguồn lây bệnh lại không có biểu hiện rõ ràng, di chuyển rộng và nhanh ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

20 giờ tối nay ngày 23/7, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng, chống cúm A(H1N1) với lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước để chủ động ngăn chặn và giảm thiểu thấp nhất tác hại cúm A(H1N1) đến sức khỏe và cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở cho biết: Tại trường này đã phát hiện trường hợp nhiễm cúm A (H1N1) đầu tiên. Đó là học sinh L. T. N. L, nữ, học lớp 12C8, cư ngụ ở tỉnh Gia Lai, được phát hiện sốt vào trưa ngày 22/7, đến 23/7 có kết qủa xác định dương tính với cúm A (H1N1).

Ngoài ra, có 32 học sinh của Trường cũng có biểu hiện sốt đang được cách ly tại Trường và 5 học sinh đang được cách ly tại Bệnh viện quận Tân Bình. Sở Y tế đã lấy 23 mẫu bệnh phẩm của học sinh để xét nghiệm.

Theo bác sĩ Châu, nguồn lây bệnh của em L. có thể từ học sinh của Trường Ngô Thời Nhiệm do các em chơi chung với nhau. Ngay khi phát hiện ca bệnh, Sở đã chỉ đạo triển khai mô hình bệnh viện dã chiến ngay tại Trường để cách ly và điều trị những ca nghi nhiễm.

Đây là bệnh viện dã chiến điều trị cúm A (H1N1) thứ 2 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sở cũng đã chỉ đạo nhà trường cho các học sinh đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông đúc đề phòng lây nhiễm.

Ngoài ra, do bệnh có khả năng lan nhanh ra các trường học, Sở Y tế cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động giảng dạy trong hè ở các trường nội trú, bán trú từ đây cho đến 15/8, để chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo tốt cho việc khai giảng năm học mới.

6 đoàn thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu đi kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A (H1N1) trên địa bàn thành phố, ưu tiên kiểm tra các trường nội trú và các trường quốc tế....

Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện 2 học sinh trường tiểu học bị nhiễm cúm A/H1N1

Phát hiện 2 học sinh trường tiểu học bị nhiễm cúm A/H1N1

Chiều 23/7, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xác nhận có 2 học sinh của Trường Tiểu học Kumon (Nhật), ở quận Phú Nhuận bị nhiễm cúm A/H1N1 đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Hai học sinh này được xác định nhiễm bệnh do tiếp xúc với người nhiễm cúm từ nước ngoài về. Hiện, Sở Y tế đã chỉ đạo nhà trường cho học sinh nghỉ học trong 2 tuần để giám sát và đề phòng lây nhiễm.

Ngoài ra, 1 sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh cũng bị nhiễm cúm A/H1N1 do tiếp xúc với nguồn bệnh từ nước ngoài. Tuy nhiên, trường hợp này không đáng lo ngại do sinh viên này bị nhiễm bệnh trong thời gian đang nghỉ hè.

Đến 16 giờ ngày 23/7, Trường THPT Tư thục Nguyễn Khuyến có 2 trường hợp dương tính cúm A/H1N1, 47 trường hợp có biểu hiện sốt đang được cách ly tại trường. Ngoài ra, toàn bộ số học sinh nội trú của trường đã được cho về địa phương để giám sát.

Sở đã phát các tờ bướm tuyên truyền cúm A/H1N1 cho các em, đồng thời tổ chức đưa các em về bằng xe của trường hoặc xe riêng, không để các em đi xe công cộng để tránh lây nhiễm.

Trường THPT Tư thục Ngô Thời Nhiệm đã xác định thêm 7 ca nhiễm cúm mới, nâng số ca nhiễm tại đây lên 72 ca, trong đó có 5 giáo viên. Các học sinh đang được theo dõi và điều trị sức khỏe đều ổn định, không có ca nặng.

Như vậy, đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 395 trường hợp nhiễm cúm, trong đó 292 trường hợp đã xuất viện và không có ca tử vong.

Thông tin thêm về việc xuất hiện nguồn lây cúm A(H1N1) đầu tiên ở cộng đồng

Đồng Nai : Đóng cửa Trường mầm non Suối Cát (Xuân Lộc), chuẩn bị lập bệnh viện dã chiến

Ngày 23/7, thêm 1 người ở thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc bị nhiễm cúm A(H1N1) đang được điều trị tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, đến nay, Đồng Nai có 41 trường hợp nhiễm cúm A(H1N1), trong đó có 14 người là Việt kiều về từ Mỹ, Úc, Trung Quốc và 27 người trong nước có tiếp xúc gần với bệnh nhân cúm A(H1N1).

Được biết, chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, số người nhiễm cúm A/H1N1 tại tỉnh Đồng Nai đã tăng lên nhanh chóng.

Ngay sau khi phát hiện bé N. nhiễm bệnh và có trên 20 trường hợp khác có tiếp xúc với bé, huyện Xuân Lộc đã tạm đóng cửa trường mầm non này ít nhất 1 tuần để tiện cho việc xử lý ổ dịch và theo dõi diễn biến sức khỏe những đối tượng nghi ngờ. Đến thời điểm này, sức khỏe của tất cả các trường hợp có tiếp xúc với cháu N. đều ổn định.

Bác sĩ Từ Thanh Chương, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: nhiều khả năng Đồng Nai sẽ phải thành lập các bệnh viện dã chiến nhằm khoanh vùng, xử lý tại chỗ ổ dịch, không cho bệnh lây lan trong cộng đồng. Ở mỗi bệnh viện dã chiến, ngành y tế sẽ điều động đội ngũ nhân viên y tế đến túc trực, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân và rất mong nhận được sự hợp tác của chính quyền địa phương cũng như người dân để công tác chống dịch đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Hà Nội : Triển khai phòng chống cúm A/H1N1 trong các trường học

Trước nguy cơ dịch cúm A/H1N1 bùng phát tại các trường học sau khi học sinh về tựu trường, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi Sở Giáo dục-Đào tạo, các trường Đại học-Cao đẳng trên địa bàn và nhiều đơn vị liên quan, đề nghị triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1 trong các trường học.

Tính đến ngày 20/7, tại Hà Nội đã có 36 trường hợp nhiễm cúm A(H1N1), số người về Hà Nội từ vùng dịch ngày càng nhiều, đặc biệt trong thời gian tới, học sinh, sinh viên về tựu trường, nguy cơ cúm A(H1N1) lây lan bùng phát tại cộng đồng là rất cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá