TP.HCM: Thiếu điện nhưng vẫn lãng phí!

TP - “Mặc dù tình hình thiếu điện là rất nghiêm trọng nhưng kết quả tiết kiệm điện theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương, trong đó có TPHCM vẫn còn rất hạn chế…”

Mặc dù hô hào tiết kiệm điện nhưng đèn đường vẫn sáng rực trên đường cửa ngõ vào thành phố từ phía tỉnh Tây Ninh  
Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Phạm Lê Thanh thẳng thắn nhìn nhận như vậy tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM chiều qua (7/3).

Dửng dưng với… thiếu điện

Trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Văn Lý- PGĐ Công ty điện lực TPHCM (TPHCM PC) xác nhận: “Phần đông các hộ tiêu dùng điện tại thành phố hiện chưa thực hành tiết kiệm điện”.

Đó là lý do khiến năm 2006, lượng điện chiếu sáng công cộng tại thành phố tăng 1,99%, điện cơ quan hành chính sự nghiệp tăng 22,83% so với năm 2005; điện ánh sáng sinh hoạt 36,26%.

Theo ông Lý, trong lúc “nước sôi lửa bỏng” nhưng việc lãng phí điện vẫn còn rất phổ biến, nhất là trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng. Điển hình như tại các cửa ngõ vào thành phố, điện vẫn sáng rực cả đêm.

Ông Lý dẫn chứng, nhiều km đường cửa ngõ vào thành phố từ phía tỉnh Tây Ninh (bao gồm một phần đường xuyên Á) có tới 9 dãy đèn song song cùng rực sáng. Nhiều lần Cty Điện lực thành phố kiến nghị cắt giảm đèn trên những đoạn đường này nhưng Sở GTCC thành phố vẫn không thực hiện.

Theo tính toán sơ bộ của ông Lý, nếu chỉ cắt giảm chỉ một nửa số đèn đường trên đoạn đường 5-6 km kể trên, mỗi tháng thành phố cũng tiết kiệm được khoảng 100.000 Kwh, tương đương trên 100 triệu đồng.

Lúng túng về biện pháp và chế tài

Một trong những nguyên nhân khiến kết quả của việc tiết kiệm điện chưa cao là do thành phố còn thiếu những biện pháp thực thi triệt để và hiệu quả.

“Việc kiểm tra, về tình hình sử dụng điện năm qua chưa nhiều nên việc nhắc nhở, khuyến cáo chưa được rộng rãi”-Bà Quách Tố Dung- Phó GĐ Sở Công nghiệp TPHCM thừa nhận. Hiện thành phố cũng còn đang tiếp tục tìm các biện pháp để hạn chế sử dụng điện một cách hiệu quả.

Khó khăn nhất của các cơ quan quản lý nhà nước hiện tại là không có chế tài để buộc khách hàng phải tiết kiệm. Tại cuộc họp với EVN, đại diện Sở VHTT thành phố đề nghị nên xem xét việc khống chế sản lượng trong hợp đồng cung cấp điện đối với các đơn vị quảng cáo ngoài trời.

Tuy nhiên, đại diện Sở Tài chính cho rằng không thể áp dụng các biện pháp chế tài một cách tùy tiện vì không khéo sẽ vi phạm pháp luật.

Mới đây, Thành ủy TPHCM chỉ đạo các cấp ủy Đảng tăng cường lãnh đạo thực hiện tiết kiệm điện. Trong đó khẳng định sẽ kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị, địa phương không chấp hành nghiêm việc tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, không ít ý kiến bày tỏ sự lo lắng: Cơ sở nào để xác định là không tiết kiệm điện? Muốn làm được điều này đòi hỏi phải có một đơn vị đủ thẩm quyền đứng ra làm trọng tài, ngành điện không thể đơn phương xác định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng