TPHCM: Thử nghiệm 600.000 liều vaccine cúm gia cầm

Cục Thú y đã đồng ý để Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm phòng thử nghiệm trên đàn gà 600.000 liều vaccine phòng bệnh cúm gia cầm Trovax AI do Cty Merial sản xuất.

Cục Thú y cũng cho phép Cty TNHH chăn nuôi CP Việt Nam, Cty Japfa Comfeed Việt Nam được thử nghiệm tiêm phòng vaccine chết H5N2 của Hà Lan do Cty Thuốc thú y Trung ương (Naveteco) nhập 2,7 triệu liều.

Cục Thú y đề nghị Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế xây dựng kế hoạch thử nghiệm vắcxin trên nguyên tắc phải bảo vệ tuyệt đối sức khỏe con người và chỉ được tiêm vaccine trên đàn gà chăn nuôi tập trung có sự giám sát chặt chẽ của thú y, y tế.

Kế hoạch tiêm phòng phải thông qua Trung tâm thú y vùng của thành phố, đồng thời phải quản lý chặt chẽ vắcxin Trovax nhập, chỉ được thử nghiệm ở trại gà nuôi tập trung trên địa bàn thành phố, không được phát tán ra các địa phương khác.

Cục Thú y giao cho các Trung tâm Thú y vùng có các trại gà được thử nghiệm đóng trên địa bàn theo dõi việc thử nghiệm vaccine theo quy định của Cục Thú y đối với 2 Cty được giao tiêm phòng vaccine cúm gia cầm trong đợt này.

Sau khi kết thúc, các Trung tâm vùng theo dõi thử nghiệm báo cáo kết quả về Cục Thú y để tập hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Các Cty thử nghiệm vaccine cúm gia cầm phải có trang bị bảo hộ an toàn sinh học cho công nhân chăn nuôi và những người tiếp xúc với gia cầm, khi có dấu hiệu bất thường trên người phải báo cáo ngay với cơ quan y tế để can thiệp kịp thời; các đơn vị đăng ký thử nghiệm vaccine có trách nhiệm báo cáo kế hoạch thử nghiệm và tiến hành giám sát theo hướng dẫn của các Trung tâm Thú y vùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá