TPHCM thử nghiệm chống ngập bằng máy bơm ly tâm

TPO - Trung tâm điều hành chương trình chống ngập và Sở Giao thông Vận tải đã thống nhất cho Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Ninh Bình) thử nghiệm lắp đặt máy bơm ly tâm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh để xem xét hiệu quả, tính khả thi của giải pháp này.

Mưa lớn, người dân Sài Gòn khốn khổ vì phải sống chung với lũ. Ảnh minh họa
Mưa lớn, người dân Sài Gòn khốn khổ vì phải sống chung với lũ. Ảnh minh họa

Đi qua địa bàn hai quận 1 và Bình Thạnh, Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những tuyến đường ngập nặng nhất TPHCM.

Chiều 28/9, trao đổi với Tiền Phong, giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM Nguyễn Ngọc Công cho biết, đã họp bàn với Sở GTVT TPHCM và thống nhất cho công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung thử nghiệm giải pháp chống ngập bằng máy bơm ly tâm. Điểm ngập được chọn là tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh để xem tính hiệu quả.

Trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã có văn bản đề xuất Thành ủy, UBND TPHCM thí điểm giải pháp chống ngập mới bằng máy bơm ly tâm. Doanh nghiệp này cam kết ứng vốn đầu tư với nguyên tắc thành công mới thanh toán tiền. Nếu không hiệu quả, doanh nghiệp sẽ chịu chi phí.

Theo mô tả của đại diện công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, hệ thống chống ngập bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất 96.000 m3/g, hoạt động bằng dầu hoặc điện. Máy bơm hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn. giải pháp này không cần vớt rác, đào đường lắp cống.

Chi phí lắp máy bơm ly tâm chỉ bằng 10% nếu so với việc thực hiện các dự án chống ngập và công tác duy tu, vớt rác. Một máy bơm hoạt động trong một trận mưa cần chi phí nhiên liệu khoảng 5 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Công, phương án của doanh nghiệp này đề xuất bước đầu có tính khả thi. Đó là dùng hệ thống máy bơm lắp đặt ngay trong hầm ga. Khi xảy ra mưa lớn, hệ thống này sẽ vận hành, không để xảy ra tình trạng ngập nghẹt. Trước mắt, có thể thí điểm sử dụng giải pháp này để chống ngập cho những điểm ngập nặng của TPHCM trước khi quyết định có nhân rộng hay không.

Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cũng là doanh nghiệp vừa qua đã đề xuất xây dựng 7 cầu bộ hành 5 sao tại TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng