TP.HCM: Thừa nước nhưng dân vẫn khát

Phó TGĐ Tổng Cty cấp nước Sài Gòn (SAWACO), ông Hồ Văn Lâm cho biết, tình trạng nhiều nơi ở TP.HCM dân không có nước máy để dùng đang rất phổ biến, trong khi nước phát trên mạng cung cấp lại thừa.

Một đoạn trên đường Cách mạng tháng Tám bị ngập do vỡ đường ống cấp nước sinh hoạt. Ảnh: Hoàng Tuyên.
Hiện tổng công suất nước cấp từ 5 nhà máy của TP HCM là gần 1,24 triệu m3/ngày, trong khi lượng nước sạch cấp đến người dân chỉ đạt khoảng 700.000 m3/ngày.

Theo ông Lâm, lý do về việc thừa nước cấp mà dân vẫn khát là thiếu hệ thống đường ống phân phối. Các thủ tục đầu tư, thẩm định dự án có nhiều thay đổi nên nhiều dự án phát triển mạng chậm được triển khai, nhất là các mạng đường ống cấp 3, làm ảnh hưởng đến kết quả gắn mới đồng hồ cho dân.

Sắp tới, SAWACO sẽ lắp mới và cải tạo hơn 1.000 km đường ống các loại. Các quận thiếu nước lâu nay như 2, 9, 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh... sẽ được tập trung lắp đặt mới đường ống và sẽ có thêm hơn 41.000 đồng hồ nước mới gắn cho dân (hiện toàn thành phố có khoảng 844.000 đồng hồ).

SAWACO cũng cho hay, mức độ sử dụng nước bình quân đầu người năm nay giảm so với năm 2005 (115 lít/người/ngày so với 119 lít/người/ngày năm 2005). "Đây là chỉ số không vui. Vì đời sống đang lên, mức độ sử dụng nước của dân phải tăng mới đúng. Chúng tôi phải kéo chỉ số này tăng lên trong năm tới", ông Lâm nói.

Theo Hoàng Tuyên
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá