TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh

TPO - Sáng 11/2 (nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch), người dân tại TP HCM đã mang cá ra khu vực các con sông, kênh, rạch để thả nhằm tiễn ông Táo về trời theo quan niệm dân gian.

Tại TP HCM, cũng như các năm trước, năm nay, địa điểm thả cá mà người dân hay chọn vẫn là các khu vực bờ kênh, bờ sông như: chân cầu Sài Gòn (quận 2), bờ kênh Tàu Hủ - Bến Nghé (quận 1 & 5), kênh Nhiêu Lộc (quận 3), chân cầu Bình Lợi (quận Bình Thạnh),....

Trên 1 số tuyến đường và  những khu vực thả cá cũng xuất hiện nhiều xe bán cá di động với đầy đủ các loài cá màu sắc sặc sỡ như: cá chép, cá vàng,  cá hồng, cá cảnh,…

Chị Trần Thị Phương (37 tuổi, bán cá cảnh) cho biết: “Dịp này người mua đông đảo, nên tôi bán rất nhanh. Thông thường, mỗi cập cá chén, cá hồng giá tôi bán là 30 – 150 ngàn đồng. Riêng cá cảnh nhỏ thì tôi bán theo chục, tức là 10 con bán giá 30 ngàn đồng.”

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực chân cầu Sài Gòn (quận 2), từ sáng đã có đông đảo người dân đã có mặt để thả cá. Trong buổi sáng nay, đã có hàng trăm người đến phóng sinh với số lượng cá được thả lên đến hàng nghìn con các loại. Nhiều phụ huynh đã dẫn con, em theo để các bé tự tay thả cá xuống sông.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số điều chưa đẹp mắt, đó là một số người đã mang theo chài để quăng bủa, thả câu để bắt cá lên bán lại cho những người có nhu cầu mua cá phóng sinh. Nhiều người tận dụng cơ hội, bán cá phóng sinh với giá cao.

Anh Vũ Mạnh Hùng (27 tuổi, nhân viên văn phòng) ngán ngẫm chia sẻ: “Người thì phóng sinh, kẻ thì câu, vớt, vậy còn gì là ý nghĩa nữa?! Mọi người phải có ý thức, kiếm tiền thì kiếm quanh năm. Chứ đây là dịp lễ, tết, đi vớt cá phóng sinh mà kiếm tiền sao thấy khó coi quá !”

Thả cá phóng sinh nhân dịp tiễn ông Táo về trời là 1 truyền thống lâu đời của dân tộc. Nó mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tuy vậy để duy trì truyền thống này, người dân cần phải ý thức bảo tồn và tránh những hành động tiêu cực kể trên.

TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 1 Cá chép, cá cảnh đủ màu sắc được bày bán trên các xe.
TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 2
TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 3 Người dân đến chọn để mua cá.
TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 4 Nhiều người mang cả xô, chậu đến để chứa cá trước khi phóng sinh.
TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 5
TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 6
TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 7
TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 8 Lấy lại túi nilon sau khi thả cá
TP.HCM: Tiễn ông Táo về trời, dân nô nức thả cá phóng sinh - ảnh 9 Tuy nhiên, vẫn còn 1 bộ phận chưa ý thức được ý nghĩa của việc phóng sinh nên đã mang chài, lưới đến bắt cá, bán lại cho người có nhu cầu phóng sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá