TPHCM: Tiếp tục truy tìm rượu độc

TP - Chiều 13/10, bác sĩ Đỗ Hoàng Giao- Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM cho biết, bệnh nhân Nguyễn Hùng Phán, 52 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM đã tử vong tại khoa Hồi sức đặc biệt của bệnh viện vào chiều cùng ngày sau gần 2 tuần điều trị do ngộ độc rượu tại đây.

>> Kinh hoàng 'công nghệ' làm rượu

Trước đó, khoảng 8 giờ tối ngày 28/9, bệnh nhân Phán được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, trụy tim mạch do ngộ độc rượu.

 Khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi nhập viện khoảng 3 tiếng, bệnh nhân đã uống rượu tại một quán nhậu trên địa bàn quận 2, sau đó về nhà thì thấy chóng mặt, nhức đầu và sức khỏe yếu dần nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được làm xét nghiệm máu và chẩn đoán cho thấy nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân cao hơn mức cho phép nhiều lần. Đây là trường hợp tử vong thứ 5 liên quan đến ngộ độc rượu vừa qua tại TPHCM.

Sở Y tế TPHCM cho biết Sở đang lên kế hoạch thành lập Hội đồng khoa học công nghệ để xem xét các trường hợp tử vong do rượu xảy ra ở địa bàn thành phố trong thời gian mới đây.

Trước đó, ngày 29/9 vừa qua, đã có 4 bệnh nhân ngộ độc rượu là các học viên của Trung tâm hỗ trợ xã hội quận Bình Thạnh và sau đó đều tử vong.

Qua chẩn đoán và xét nghiệm máu, các bác sĩ nhận định cả 4 bệnh nhân trên tử vong do suy hô hấp, trụy tim mạch do ngộ độc rượu có methanol. Theo các bác sĩ, khi uống quá nhiều rượu, quá trình chuyển hóa và bài tiết thải ra ngoài bị quá tải dẫn đến lượng cồn trong máu cao và kéo dài gây ngộ độc.

Cũng trong chiều tối 13/10, tin từ Sở Y tế Tây Ninh thông báo với Sở Y tế TPHCM cho biết: Cty An Đức (ở xã Thạnh Tây, H.Tân Biên, Tây Ninh) ngoài cung cấp cồn 98 độ cho Cty TNHH thương mại An Phước Thịnh (ở ấp Mỹ Hòa 3, xã Tân Xuân, H. Hóc Môn), còn cung cấp cho ba đơn vị khác trên địa bàn TPHCM, ngay lập tức Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành đi kiểm tra doanh nghiệp tư nhân thương mại Anh Duy ở P. Tân Thành, Q. Tân Phú.

Đây là một trong những đơn vị nhập cồn của Cty An Đức. Tại thời điểm thanh tra, Doanh nghiệp Anh Duy còn tồn 19.000 lít cồn thực phẩm, 49.000 lít cồn thô và cồn công nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp cho biết Cty chỉ nhập cồn thô từ Cty An Đức, sau đó giao thẳng cho Cty rượu Bình Tây ở Q.6. Doanh nghiệp còn nhập cồn thô và cồn tinh luyện từ Nhà máy đường Hiệp Hòa, tỉnh Long An, sau đó cũng giao lại cho khách hàng.

Ngoài lượng cồn nói trên, doanh nghiệp Anh Duy còn nhập cồn thực phẩm từ Nhà máy đường Lam Sơn ở tỉnh Thanh Hóa rồi giao lại cho một đơn vị dược phẩm. Riêng các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nhân viên Cty cho biết lãnh đạo đi vắng nên không cung cấp được.

Ngay sau khi niêm phong tất cả số cồn trên, Thanh tra Sở Y tế đã lấy mẫu cồn đưa đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp Anh Duy tạm ngưng đưa hàng ra thị trường đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức. Chiều tối cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế cũng đã tiến hành kiểm tra Cty Minh Trường ở 177/15 đường 3 tháng 2, Q.10 TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá