DMCA.com Protection Status

TPHCM tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần

TPO - Sáng 2/10, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký công văn khẩn, yêu cầu tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần, tạm dừng hoạt động của cơ sở giết mổ Xuyên Á, công khai danh sách 13 thương lái vi phạm...

Heo bị tiêm thuốc an thần nằm la liệt
Heo bị tiêm thuốc an thần nằm la liệt

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu Sở NN-PTNT TP phối hợp với đoàn thanh tra khẩn trương tiêu hủy toàn bộ heo xác định bị tiêm thuốc an thần, không để nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ, vì không đảm bảo an toàn thực phẩm, nguy cơ tồn dư thuốc và nguy cơ bệnh lở mồm long móng trong quá trình lưu giữ.

Yêu cầu Sở NN-PTNT và Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM công khai danh sách 13 thương lái (chủ lò) vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt sản phẩm thịt heo từ nguồn các thương lái trên khi vào địa bàn TPHCM trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu Sở NN-PTNT TP  tham mưu hình thức xử phạt và tạm dừng hoạt động cơ sở giết mổ Xuyên Á để chấn chỉnh theo định hướng cơ sở giết mổ tập trung hiện đại của thành phố.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng giao Sở Tư pháp nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị bổ sung quy định các mức xử phạt nghiêm khắc vi phạm hành chính đối với hành vi trên. Sở Công thương có biện pháp bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt heo trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm dừng hoạt động.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết: “Chi phí tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần do các thương lái có hành vi tiêm thuốc vào heo chịu. Việc tiêu hủy nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân TP, và là biện pháp mạnh để đảm bảo tính răn đe của pháp luật đối với các hành vi cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của đơn vị, cá nhân kinh doanh, giết mổ heo”.

Đối với lò mổ Xuyên Á là nơi giết mổ tập trung lớn nhất TP (chiếm gần 50% lượng heo giết mổ tại TP); nhưng thực tế lò mổ chưa đạt tiêu chuẩn lò giết mổ tập trung hiện đại song thời gian qua vẫn được tạm cho phép hoạt động. Tạm ngưng hoạt động của lò mổ Xuyên Á có thể ảnh hưởng một phần đến việc cung ứng thịt heo cho người dân TP nhưng có thể tăng thêm công suất giết mổ cho các lò mổ khác.

“Việc phải xử lý nghiêm hành vi tiêm thuốc an thần cho heo gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng là bài học cho các doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Đây cũng là biện pháp cần thiết để đảm bảo khâu an toàn thực phẩm phải được quản lý tốt từ gốc đến ngọn” - bà Phong Lan nhấn mạnh. 

Danh sách 13 thương lái bị phát hiện bơm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ: Nguyễn Huy Hậu, Lưu Thanh Minh, Trần Văn Đạt, Nguyễn Văn Đám, Trần Trung Nghĩa, Trần Minh Tâm, Nguyễn Thị Phương Anh, Bùi Quốc Vượng, Trần Văn Đảo, Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phạm Hồng Vỹ, Nguyễn Quốc Duy, Nguyễn Quốc Bảo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng