TPHCM: Toàn bộ người về từ Đà Nẵng đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

TPO - Tính đến thời điểm này, TPHCM đã hoàn tất việc lấy mẫu của toàn bộ hơn 52.000 người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 để xét nghiệm COVID-19.

TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ người về từ Đà Nẵng (ảnh:HCDC)
TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ người về từ Đà Nẵng (ảnh:HCDC)

Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đã có 52.449 người rời Đà Nẵng từ 1/7/2020 thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. Thành phố đã thực hiện lấymẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Được biết, 6 trường hợp dương tính này đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

TPHCM: Toàn bộ người về từ Đà Nẵng đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - ảnh 1 Bác sĩ Chợ Rẫy hỗ trợ Đà Nẵng cứu người mắc COVID-19 (ảnh: BVCC)

Thành phố đã tiến hành phân loại nguy cơ, những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Do đó các trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xử lý ngay khi có kết quả, tạo điều kiện cho khoanh vùng, dập dịch diễn ra thuận lợi.

Hiện nay TPHCM chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới từ nhóm tiếp xúc với bệnh nhân. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu giám sát theo kế hoạch của địa phương. Thành phố cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm từ nhóm nguy cơ thấp này.

Theo HCDC, kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, Thành phố đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế.

TPHCM: Toàn bộ người về từ Đà Nẵng đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - ảnh 2 TPHCM nâng cao biên pháp phòng dịch (ảnh: HCDC)

“Do đó, để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh này, người dân Thành phố cần tuyệt đối không được chủ quan, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế. Đối với những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đồng thời nâng cao cảnh giác, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép” - HCDC khuyến cáo.

Tại TPHCM, số trường hợp nhiễm COVID-19 xác định là 72 trường hợp. Trong ngày 14/8 ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 912; 11 bệnh nhân đang được cách ly điều trị.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố ghi nhận có 929 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung; 3.696 người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng