TPHCM: Tội phạm diễn biến khó lường, ra tay mau lẹ

TPO - Mặc dù tội phạm tại TPHCM đã được kéo giảm 15% trong quý I năm 2016 nhưng tình hình vẫn còn diễn biến khó lường, tội phạm ra tay mau lẹ hơn trước.

Tội phạm tại TPHCM đã được kéo giảm 15% trong quý I năm 2016 sau khi TPHCM triển khai một loạt các giải pháp phòng chống tội phạm. Ảnh Việt Văn.
Tội phạm tại TPHCM đã được kéo giảm 15% trong quý I năm 2016 sau khi TPHCM triển khai một loạt các giải pháp phòng chống tội phạm. Ảnh Việt Văn.

Tại buổi tọa đàm “Giải pháp giảm tội phạm trên địa bàn TPHCM” diễn ra tại TPHCM sáng 14/4, thượng tá Vũ Như Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM đã dành thời gian trao đổi với phóng viên Tiền Phong xung quanh vấn đề này.

TPHCM: Tội phạm diễn biến khó lường, ra tay mau lẹ - ảnh 1 Thượng tá Vũ Như Hà. Ảnh Việt Văn.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tình hình tội phạm tại TPHCM trong thời gian qua?

Thượng tá Vũ Như Hà: Mặc dù trong năm 2015 và đầu năm 2016, tình hình phạm pháp hình sự có kéo giảm đáng kể. Cụ thể trong quý I năm 2016, TPHCM đã kéo giảm 15% số vụ phạm pháp hình sự. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình tội phạm tại TPHCM có diễn biến phức tạp, phát sinh từ những nguyên nhân mới.

Ngoài ra, hiện nay, các loại tội xâm phạm sở hữu tài sản như cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản chiếm tỷ lệ cao trong số vụ án phạm pháp hình sự (trên dưới 70%); tội xâm phạm về tính mạng sức khỏe như cố ý gây thương tích xảy ra tương đối nhiều.

Nguyên nhân phạm tội có phát sinh từ những nguyên nhân mới, cụ thể như thế nào thưa ông?

Thượng tá Vũ Như Hà: Cụ thể như tác động của thế giới mạng xã hội, internet, công nghệ thông tin; xu hướng trẻ hóa tội phạm tập trung chủ yếu ở độ tuổi 18 – 30, trong đó có những băng nhóm phạm tội vị thành niên; thành phố là “vùng trũng” hút tội phạm từ nơi khác đến hoạt động….

Đặc biệt có những băng nhóm thanh thiếu niên có hành vi khó lường trước được, thời gian dự mưu cho đến khi diễn ra hành vi phạm tội là rất nhanh.

Hiện nay, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn trong đời sống cá nhân, có những vụ việc mâu thuẫn rất nhỏ nhưng dễ dàng xảy ra, trong khi trước kia xảy ra mâu thuẫn diễn ra kéo dài, không được giải quyết thì mới phát sinh tội phạm. Những vụ việc này khó phòng ngừa hơn trước.

Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường như vậy Công an TPHCM đã có những giải pháp nào?

Thượng tá Vũ Như Hà: Hiện nay và trong thời gian tới, Công an TPHCM sẽ tập trung vào các giải pháp:

Tập trung vào công tác tuần tra kiểm soát ở các tuyến đường trọng điểm, tuyến đường nóng, nơi đông dân thường xảy ra tội phạm… Đánh mạnh vào những băng nhóm manh động, có vũ khí.

Ngoài ra, Công an TPHCM sẽ chỉ đạo công an các quận huyện tổng kiểm tra hành chính ở những địa bàn đông dân cư, bến tàu bến xe… Đồng thời kiểm tra những ngành nghề, dịch vụ có điều kiện như massage, xông hơi, cầm đồ… Đặc biệt là các cơ sở kinh doanh núp bóng để hoạt động tội phạm.

Tập trung vào các chuyên đề chống tội xâm phạm tài sản nơi công cộng: Cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản… đặc biệt là ở những điểm có du khách nước ngoài, nơi dân cư có tài sản lớn.

Về các giải pháp phòng ngừa xã hội thì sao thưa ông?

Thượng tá Vũ Như Hà: Công an TPHCM sẽ phối hợp với các sở ban ngành để tập trung phát triển hệ thống camera an ninh, kết nối với các hệ thống camera của một số đơn vị vào hệ thống chung của TPHCM để chia sẻ thông tin phục vụ công tác phòng chống tội phạm. Vận động người dân cùng chính quyền phối hợp lắp đặt hệ thống camera an ninh. Mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm cũng được nghiên cứu xem xét triển khai, nghiên cứu cơ chế pháp lý cho mô hình này hoạt động, những chính sách đãi ngộ….

Giải pháp căn cơ để kéo giảm tình hình tội phạm tại TPHCM trong thời gian tới ra sao thưa ông?

Thượng tá Vũ Như Hà: Về căn cơ, để giải quyết vấn đề tội phạm hình sự cần tập trung vào các vấn đề sau:

Đối với người nghiện thì hiện nay, Công an TPHCM cũng đã đề xuất tham mưu cho TPHCM để làm sao giải quyết một số vướng mắc trong công tác tập trung quản lý người nghiện có nơi cư trú ổn định.

Ngoài ra, trong thời gian tới, công an sẽ xử lý nghiêm đối tượng tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Đây là những đối tượng thúc đẩy các tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá