TPHCM: Tràn lan gia cầm, chim hoang dã “chui”

TP - Sau một thời gian tạm ngưng, việc chăn nuôi, kinh doanh gia cầm, thủy cầm nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố bắt đầu tái diễn, mặc dù lệnh cấm của UBND TP. HCM chưa được dỡ bỏ…

Việc tái chăn nuôi gia cầm, thủy cầm nhỏ lẻ đã tái xuất hiện tại nhiều hộ vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, thậm chí cả trong các khu dân cư trong nội thành.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng 12/2, không ít hộ gia đình ở hai huyện Hóc Môn, Củ Chi vẫn có gà với nhiều độ tuổi khác nhau được thả rông trong vườn.

Chị Nguyễn Thị Lạc, nguyên là một hộ nuôi gà quy mô lớn ở xã Tân Thới Nhì (Hóc Môn) cho biết: “Việc tái nuôi gà nhỏ lẻ thả vườn tại các hộ bắt đầu từ trước Tết và bây giờ rộ lên. Mỗi nhà nuôi chừng mươi, mười lăm con, tất cả đều nuôi lén, bán lén và đều không qua kiểm dịch...”. 

Tại một chợ, gà sống lẫn gà làm sẵn không rõ nguồn gốc cũng được bày bán tràn lan như ở khu vực cầu Tham Lương, chợ Cầu, chợ Phú Lâm, Văn Thánh, Minh Phụng…

Không chỉ gà vịt, nhiều loại chim hoang dã cũng được bày bán công khai trên đường, đặc biệt các loại chim phóng sinh được bày bán rất nhiều trước các cổng lăng, chùa lớn phục vụ người đi chùa ngày rằm tháng Giêng.

Trên thị trường TP.HCM, hiện có nhiều loại thịt gà làm sẵn của các cơ sở giết mổ hợp pháp, được bày bán trong các tủ cấp đông.

Tuy nhiên, trên bao bì chỉ có ngày sản xuất và không ghi thời hạn sử dụng khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại.

Ông Huỳnh Hữu Lợi cho biết: Có thể đến cuối tháng 2 này Sở Y tế sẽ công bố các quy định về nhãn mác, bao gói, chất lượng thịt gia cầm giết mổ sẵn, trong đó có cả quy định về thời gian sản xuất, hạn sử dụng để người tiêu dùng biết.

Cũng theo ông Lợi, lẽ ra thành phố áp dụng quy định này từ sớm hơn, song vì nhiều cơ sở giết mổ xin lùi lại thời điểm thực hiện vì để sử dụng hết số bao bì cũ đã in từ trước. 

Riêng khu vực trong và xung quanh lăng Ông bà Chiểu (lăng Lê Văn Duyệt), quận Bình Thạnh có hàng chục điểm bán chim én, chim sẻ phóng sinh với giá từ 3.000-4.000 đồng/con. Không ít con chim được phóng sinh nhưng không bay nổi và đã chết, xác của chúng rải rác khắp nơi.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 12/2, ông Huỳnh Hữu Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết, các cơ quan chức năng liên ngành của thành phố vẫn liên lục triển khai kiểm soát, ngăn chặn việc chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh gia cầm nhỏ lẻ trong dân.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho hay, sở dĩ người dân nuôi và bán lại gà vịt, chim có phần là vì chính quyền các địa phương buông lỏng kiểm soát. “Không thấy ai nói gì cả, nên tụi tui cứ nuôi…”- Một người dân ở Đông Thạnh (Hóc Môn) nói.

Trong khi đó giá gia cầm hiện nay trên thị trường lên rất cao đã “kích thích” người dân lén lút nuôi lại. Chị Lạc cho biết, giá gà công nghiệp (gà lông) hiện lên tới 27.000 đồng/kg, gà thả vườn 60.000 đồng/kg, riêng gà ta là 80.000 đồng/kg. Nguyên nhân của việc tăng giá này là do cạn nguồn gà bởi trước đây thành phố có lệnh ngưng ấp trứng.

Chị Lạc còn cảnh báo, có khả năng giá gà sẽ tăng cao hơn nữa trong một vài tuần tới khi nguồn gà đã hết. Cũng khi đó, chắc chắn sẽ không khỏi tình trạng nhập lậu gà từ các địa phương vào thành phố, tất nhiên là gà không qua kiểm dịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá