TPHCM trang trí đường phố theo chủ đề

TP - Cũng như các năm trước, ở các tuyến đường trung tâm TPHCM được trang trí lộng lẫy đón chào xuân 2017 như đường Lê Lợi, Hàm Nghi, Tôn Đức Thắng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đồng Khởi, Nguyễn Thị Minh Khai,…cùng một số khu trung tâm thương mại, vui chơi giải trí khác.

Đường Tôn Đức Thắng mang chủ đề “Vươn ra biển lớn”.
Đường Tôn Đức Thắng mang chủ đề “Vươn ra biển lớn”.

Mỗi tuyến phố được trang trí theo một chủ đề riêng. Có nơi trang trí hoa mai, hoa đào, hoa sen,…Không chỉ vậy, nhiều tuyến đường được trang trí bằng các khối hình lập thể như hình tròn, hình vuông, chữ nhật, sao vàng….Đặc biệt hơn, ở phố đi bộ Nguyễn Huệ còn được trang trí bằng những cổng chào hoành tráng.

Theo lãnh đạo sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, năm nay thành phố đưa thiết kế mới cho đèn đường với nhiều chủ đề đa dạng. Cụ thể như đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1) với chủ đề con đường nổi tiếng trong những năm tranh đấu của tuổi trẻ mang chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ” bằng các hình ảnh những bông hoa mùa xuân dày màu sắc rực rỡ, tạo sự trẻ trung, tươi sáng và vui tươi. Đây là thiết kế có những thay đổi khác mọi năm với hình ảnh huy hiệu Đoàn, búp măng non quen thuộc trước đây.

Trong khi đó đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ Võ thị Sáu) mang chủ đề “Hội nhập và phát triển” với các nhà thiết kế sử dụng biểu tượng tròn, vuông, tia chớp. Đây là thiết kế rất lạ và mới, từ truyền thống bánh giầy, bánh chưng cùng ánh sáng tia chớp… biểu trưng cho sự giao thoa giữa trời và đất, nên mang nhiều ý nghĩa của truyền thống gắn liền với hiện đại.  Đường Lê Duẩn mang chủ đề “Con đường chiến thắng”, con đường này ghi dấu ấn của cuộc Tổng tiến công và chiến thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử nên dùng các chi tiết lá cờ MTDTGP miền Nam đỏ xanh, ngôi sao vàng trang trí như để ghi dấu ấn sự thống nhất hai miền Nam Bắc.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (23 tuổi, quê Vĩnh Long) cho biết, mỗi năm TPHCM có mỗi kiểu trang trí đèn trên mấy con đường, trông cũng hấp dẫn, thu hút mình và bạn bè đến xem và chụp ảnh. Tuy nhiên, đèn trang trí trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hơi lạ, toàn là những hình vuông, hình tròn trông khá nặng nề, đi ngang cũng hơi sợ.

Tại đường Phạm Ngọc Thạch, anh Đỗ Hoàng Việt (27 tuổi, ngụ quận 4) cho rằng mật độ trang trí dày, chi chít tạo cảm giác khó chịu, trông khá giống với những kiểu hình trang trí ở các trường mầm non hơn. Không chỉ ở một số tuyến đường phố trang trí đèn chưa được ưng ý của nhiều người, tại chợ Bến Thành có kiểu trang trí cổng cũng bị nhiều người phản ánh là không đẹp, không thẩm mỹ.

Sau khi có ý kiến phản ánh từ người dân về việc đèn còn sặc sỡ, chưa làm nổi bật về nội dung, ý đồ chủ đạo thì thành phố đã tổ chức cuộc họp với Hội đồng nghệ thuật. Họa sỹ Siu Quý - Thành viên Hội đồng nghệ thuật cho biết, Hội đồng nghệ thuật đã duyệt bản tổng thể thiết kế, tuy nhiên qua quá trình tiến hành lắp đặt trang trí thực tế đã có một số phát sinh như một số tuyến đường do còn nhiều dây dợ chằng chịt gây phản cảm như ở đường Hàm Nghi. Còn tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa do khoảng cách các đèn chưa phù hợp nên có cảm giác đứt đoạn, rời rạc. Bên cạnh đó, do công suất đèn chưa phù hợp nên màu sắc cũng không thể hiện đúng ý đồ như thiết kế. Ngoài ra do một số khu vực như khu chợ Bến Thành do Ban quản lý chợ đã tự thiết kế cũng chưa phù hợp với tổng thể nhưng đã sửa chữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá