TPHCM: Triển khai Robot phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam

TPO - Sáng 10/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức khánh thành hệ thống phẫu thuật Robot tại khu phẫu thuật công nghệ cao của Bệnh viện Bình Dân TPHCM. Đây là hệ thống Robot phẫu thuật đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép điều trị tại Việt Nam. Đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh cần được điều trị bằng ngoại khoa.

TPHCM: Triển khai Robot phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam

“Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân là hệ thống Robot daVinci do Mỹ sản xuất. Đây là hệ thống Robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhiều mặt bệnh với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục. Việc ứng dụng hệ thống Robot phẫu thuật mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị”, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Bình Dân - cho biết.

TPHCM: Triển khai Robot phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1

Phẫu thuật Robot giải quyết được những hạn chế ca phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới. Với phẫu thuật Robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay Robot quay 5400,di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được. Nhờ đó Robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

TPHCM: Triển khai Robot phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2

Hiện nay phẫu thuật Robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như: mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch. Đặc biệt, hệ thống Robot phẫu thuật rất hiệu quả đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim...

Mỗi năm, Bệnh viện Bình Dân đón gần 400 nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị với hơn 40 nghìn trường hợp phẫu thuật bao gồm chuyên khoa phẫu thuật ngoại tổng quát, lồng ngực, ung bướu và ngoại niệu… Bệnh viện cũng là một trong những bệnh viện ngoại khoa đầu tiên trong cả nước tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân và ngày càng tăng về số lượng cũng như chất lượng. Bệnh viện thực hiện nhiều phẫu thuật rất chuyên sâu, phức tạp và chỉ có ở những trung tâm chuyên sâu trong nước và trên thế giới thực hiện được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng