TP.HCM: Trứng gà Trung Quốc bán tràn lan

Dù cơ quan chức năng kiểm soát gắt gao nhưng tại một số vựa trứng gia cầm tại Chợ Lớn (TP.HCM) vẫn có dấu hiệu kinh doanh trứng gà Trung Quốc.

Người tiêu dùng nên chọn mua loại trứng gia cầm có kiểm dịch, xuất xứ rõ ràng.
Tại một vựa trứng gia cầm gần khu vực chợ Trần Chánh Chiếu, quận 5, ông chủ vựa sau khi biết chúng tôi có nhu cầu mua trứng để bỏ mối đã nhiệt tình hướng dẫn.

Hạ giá bất ngờ

Theo ông chủ vựa, nếu lấy hàng tiêu thụ ở chợ thì nên chọn loại có kiểm dịch vì dạo này thú y kiểm tra rất dữ. Còn tiêu thụ ở nhà hàng, khách sạn cũng vậy, họ kỹ tính, đòi hỏi hàng phải có kiểm dịch. Đối với quán ăn bình dân thì không khắt khe, miễn giá rẻ là được.

Chủ vựa cho biết ông có nhiều mối là quán ăn, nhà hàng, họ chỉ chọn loại trứng gà ta. Vừa nói, ông vừa dẫn chúng tôi vào bên trong xem hàng và cho giá bán 1.500 đồng/trứng.

Chúng tôi chê giá cao và chứng tỏ có hiểu biết về loại trứng này, ngay lập tức, người bán đổi giọng: “Nếu là dân trong nghề thì tôi ra một giá, không thêm không bớt, một ngàn mốt”.

Tương tự, một số vựa trứng khu vực quận 6 cũng đều có nguồn trứng Trung Quốc, với mức giá bán sỉ từ 900 đồng- 1.300 đồng/trứng, tùy chất lượng.

Trứng gà Trung Quốc hiện có 2 dạng: Trứng màu kem và trứng màu nâu. Trứng màu kem có kích cỡ nhỏ khá giống với trứng gà ta trong nước cho nên loại này được người bán giới thiệu là trứng gà ta, được các quán ăn, nhà hàng sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế nguồn trứng gà ta trong nước hiện nay rất hiếm (nếu có, giá phải trên 2.000 đồng/trứng).

Ông Tiến bán trứng tại chợ Hòa Bình, quận 5 nói: “Đừng tin đó là trứng gà ta, toàn là trứng Trung Quốc không thôi. Mới đầu, tôi đâu có biết, bị vựa nó lừa. Trứng hư rất nhiều, khách mắng vốn tối mặt luôn”.

Trứng không kiểm dịch vẫn bán tràn lan

Ông Thành đang bán hàng rau, củ bằng xe đẩy tại khu vực chợ lề đường trên đường Cô Giang, Cô Bắc, quận 1, cho biết trước đây ông cũng như nhiều người khác bán rong mặt hàng trứng, nhưng mấy ngày qua phải tạm ngưng chuyển sang bán rau củ vì mấy “ông thú y” quần dữ quá. Họ tịch thu hàng, lập biên bản đóng phạt.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người sử dụng lại vỏ hộp của các cơ sở trứng để vô hàng ngoài luồng hoặc mua vỏ hộp nhựa ở Chợ Lớn về cho trứng vào và bấm kim giống y như hàng của các cơ sở. Về nhãn mác, có thể sử dụng lại nhãn cũ hoặc đến cơ sở kéo lụa in dễ dàng.

Ngoài ra, tại nhiều chợ nhỏ, chợ lề đường tại TPHCM vẫn còn người lén lút bán trứng không được kiểm dịch. Khi có lực lượng kiểm tra, họ cho trứng vào giỏ xách để tẩu tán nhanh. Hai ngày qua, cơ quan chức năng tiếp tục tịch thu, tiêu hủy thêm hàng ngàn trứng gia cầm không rõ nguồn gốc tại các chợ.

Gần khu vực chợ An Khánh, quận 2 vẫn còn vài ba người bày bán trứng không bao bì theo dạng này. Còn phía sau chợ Văn Thánh, quận Bình Thạnh, nhiều người bày hàng bằng cách ngụy trang khoảng chục hộp trứng có bao bì, nhãn hiệu nhưng bên cạnh lại bày thêm vài ba thau trứng gà không có bao bì.

Theo NLĐ

Còn ở Đồng Nai, ông Trần Văn Quang, chi cục phó chi cục thú y tỉnh, cho biết chi cục đã có văn bản gửi các trạm thú y trong tỉnh kết hợp cùng lực lượng quản lý thị trường địa phương mở đợt kiểm tra tình hình kinh doanh sản phẩm gia cầm từ nay cho đến Tết Nguyên đán.

Cũng theo ông Quang, trên thị trường Đồng Nai hiện có trứng Trung Quốc được bày bán nhưng không công khai như trước. Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ nguồn hàng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá