TPHCM truy thu hơn 15 tỷ đồng tiền thuế từ xe ô tô biếu, tặng

TP - Theo Báo cáo của Cục Thuế TP. HCM, năm 2016, Cục Thuế đã triển khai thanh, kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và từ nguồn phân tích chuyên sâu của Cục đối với 16 lĩnh vực có rủi ro cao về thuế. Đặc biệt, nóng lên tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng chính sách nhập khẩu ô tô dạng quà biếu, quà tặng để gian lận thuế, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Các hình thức gian lận chủ yếu bị phát hiện như: Người nhập khẩu (NK) ô tô biếu, tặng không tăng thu nhập khác để khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hoặc không kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với quà biếu, quà tặng; Người NK ô tô biếu, tặng khi bán ra có giá thấp hơn 105% giá vốn bị ấn định theo giá thị trường (giá tính lệ phí trước bạ ) để truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), giá trị gia tăng (GTGT), TNDN tương ứng...

Năm 2016, ngoài số xử lý truy thu qua kiểm tra được 15 tỷ đồng, các DN đã tự kê khai điều chỉnh 62 trường hợp và nộp thuế 61 tỷ đồng. Ngoài ra, qua thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực có rủi ro cao về thuế, Cục thuế TP.HCM đã truy thu và phạt 1.931 tỷ đồng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng