TPHCM tuyên chiến với nạn nhũng nhiễu

TP - Cùng với việc đưa ra thông điệp mạnh mẽ nghiêm trị cán bộ nhũng nhiễu, thay thế những người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ và “tăng thu nhập cho cán bộ, bức xúc của người dân phải giảm”, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa thông qua Nghị quyết cải cách hành chính “Nâng cao sự hài lòng của người dân và tổ chức về dịch vụ hành chính công trên địa bàn thành phố”.

UBND huyện Hóc Môn làm thủ tục nhà đất cho người dân. Lĩnh vực nhà đất thường bị người dân phản ánh là có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu.
UBND huyện Hóc Môn làm thủ tục nhà đất cho người dân. Lĩnh vực nhà đất thường bị người dân phản ánh là có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu.

Người dân, doanh nghiệp, MTTQ … cùng “kêu”

Bình luận về chủ trương này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh: “TPHCM tuyên chiến với nạn nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức”. Còn Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thừa nhận: “Cử tri còn phàn nàn nhiều quá. Kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân vừa qua bị đánh giá là còn hình thức quá 80% người dân hài lòng và 95% thủ tục giải quyết đúng hạn là nỗ lực rất lớn nhưng vẫn có nơi mình khảo sát vẫn còn hình thức, chưa sát thực tế”.

Ngày 29/3, tại kỳ họp về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách Quý 1, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố năm 2017 vừa được công bố, TPHCM trụ hạng ở vị trí thứ 8/63 tỉnh, thành phố và tăng 3,47 điểm so với năm 2016.

Phân tích các chỉ tiêu cấu thành chỉ số PCI năm 2017, ông Phong cho biết có 10 chỉ tiêu thay đổi, trong đó đáng lưu ý là hai chỉ tiêu: Cạnh tranh bình đẳng của TPHCM còn xếp ở mức dưới trung bình (từ 4,13 điểm tăng lên 4,83 điểm) và chi phí không chính thức (từ 4,74 điểm tang lên 4,97 điểm). Đặc biệt, chỉ số minh bạch giảm từ 6,50 điểm xuống còn 6,16 điểm.

“Chỉ số minh bạch giảm do doanh nghiệp không tiếp cận được thông tin kịp thời. Muốn có kết quả thanh kiểm tra, doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí không chính thức để được cung cấp. Tiện đây tôi nhắc Văn phòng ủy ban, có những kết luận thanh tra chưa công bố, doanh nghiệp đã biết hết”, ông Phong lưu ý.

Người đứng đầu UBND TPHCM cho biết qua khảo sát hơn 100 doanh nghiệp, các doanh nghiệp nói có 3 rào cản, gồm: Thủ tục rườm rà gây mất thời gian (chiếm 73%); thái độ hành vi, cán bộ công chức nhũng nhiễu (64%), thủ tục của các cơ quan nhà nước chồng chéo (61%).

 “UBND Thành phố nóng mà các sở, ban, ngành lạnh là không được. Giám đốc sở ban ngành nóng mà các phòng ban lạnh cũng không được. Phải nóng đồng bộ, phục vụ dân hết mình”, ông Phong yêu cầu.

Trước đó, gặp gỡ lãnh đạo TPHCM bàn các giải pháp đột phá về cơ chế để TPHCM phát triển nhanh, bền vững, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi nói: “Tôi kiến nghị lãnh đạo TPHCM siết chặt kỷ cương, kỷ luật, khắc phục tình trạng trên nóng dưới lạnh và giám sát chặt chẽ các sở ban ngành, cơ quan đơn vị cấp dưới. Có như vậy, tỷ lệ 80% người dân hài lòng mới thực chất”.

Theo bà Chi, trước những quyết sách lớn, lãnh đạo TPHCM phải quyết liệt chỉ đạo các sở ban ngành và truy cứu trách nhiệm, xử lý nghiêm nếu người đứng đầu sở ban ngành không hoàn thành nhiệm vụ vì TPHCM vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức có thái độ ứng xử không tốt, quan liêu, nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp.

Thay tư lệnh ngành yếu kém

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá chỉ số hài lòng của người dân trong năm 2017 tốt nhất trong 5 năm qua với số lượng hồ sơ thủ tục giải quyết đúng hẹn đạt trên 99%. Hồ sơ chưa giải quyết đúng hẹn có nhiều nguyên nhân, như quá khó, chưa đủ pháp lý… Trong khi đó lượng hồ sơ, thủ tục TPHCM cần giải quyết rất lớn với khoảng 14,5 triệu hồ sơ/năm. Có một số sở ngành như Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng …giải quyết mỗi ngày hơn 1.000 hồ sơ, mỗi cán bộ phải giải quyết hơn 100 hồ sơ/ngày.

Ông Tuyến khẳng định chính quyền TPHCM chưa bao giờ hài lòng kết quả đạt được. Cuối năm 2017, UBND TPHCM ký kết với Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM lập một kênh đánh giá khách quan một số lĩnh vực nhạy cảm, tập trung nhũng nhiễu như đất đai, xây dựng…Về nạn nhũng nhiễu, ông Tuyến nói có trường hợp vô tình do cán bộ yếu năng lực, giải thích hoài người dân vẫn không hiểu. Cũng có không ít trường hợp cố tình làm khó như ngâm hồ sơ giải quyết… và để được việc, người dân “đưa phong bì, phong bao”, vô tình tiếp tay cho tệ nạn này.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, lĩnh vực cải cách hành chính chắc chắn sắp tới TPHCM sẽ làm quyết liệt hơn bởi nếu hiệu quả công tác này tăng 10% thì tăng trưởng kinh tế vượt thêm 3,6%.

Thành phố phấn đấu trong 2018, 40% bộ thủ tục của các cơ quan đơn vị phải thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Để thực hiện mục tiêu này, TPHCM đã thành lập các tổ xung kích (do tổ chức Đoàn Thanh niên thực hiện) hỗ trợ người dân làm thủ tục. Nhiều tổ trang bị thiết bị scan để hỗ trợ người dân sao y bản vẽ, hồ sơ thiết kế...

Cùng với các giải pháp công nghệ, lãnh đạo TPHCM đưa ra nhiều thông điệp mạnh mẽ. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói ,như công tác lập lại trật tự lòng lề đường, địa phương nào để tình trạng tái chiếm vỉa hè thì sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu. Và, quan điểm của lãnh đạo TPHCM không chỉ vỉa hè mà các lĩnh vực khác, đối với những cán bộ trì trệ không hoàn thành nhiệm vụ thì phải thay thế.

“TPHCM sẽ lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm căn cứ, xử lý nghiêm, điều chuyển công tác người đứng đầu nếu không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Phong khẳng định.

Và lãnh đạo TPHCM đã không nói suông. Nguồn tin của Tiền Phong cho biết sau nhiều chuyện “lùm xùm”,trong đó có đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã quyết định thay Bí thư Quận ủy Quận 1. Trước đó, lãnh đạo TPHCM điều chuyển công tác hai giám đốc sở vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Công khai thủ tục, xóa bỏ “giấy phép con”

Tại Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp công tác giữa thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM năm 2017, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM giám sát tập trung qua 3 kênh thông tin như tiếp xúc cử tri, đơn thư phản ánh của công dân và phản ánh của báo chí. Ông Nhân yêu cầu trong năm 2018, TPHCM phải công khai các kết luận thanh tra, kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, quy hoạch sử dụng đất, các khu đất dự kiến đấu giá, các dự án kêu gọi đầu tư…

Mới đây, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương cấp kinh phí cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức khảo sát, đánh giá độc lập sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính công của các cơ quan hành chính sự nghiệp ở cả ba cấp (xã phường, quận huyện và thành phố). Các lĩnh vực khảo sát gồm: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Quy hoạch kiến trúc và Kế hoạch đầu tư. 

Theo đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM, Thành phố cần tiến tới chấm dứt vấn nạn trong hồ sơ có nhiều hồ sơ khác (giấy phép con). Đơn cử như hồ sơ xin giấy phép du lịch lữ hành nước ngoài phải có thêm 2 giấy phép con, trong đó có giấy đăng ký chi nhánh.            

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng