TPHCM ưu tiên phát triển công nghệ cao

TP - Ngày 25-4, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức toạ đàm về đề án tái cấu trúc nền kinh tế TPHCM trong điều kiện hội nhập và hậu khủng hoảng.

TPHCM ưu tiên phát triển công nghệ cao

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Phát triển, dù kinh tế TPHCM tăng trưởng nhanh hơn so với cả nước nhưng còn mang tính tự phát, tăng trưởng theo chiều rộng. Đối với những ngành có giá trị gia tăng cao, do năng lực yếu nên nhiều DN chưa tiếp cận các chính sách hỗ trợ, khuyến khích khiến năng lực cạnh tranh giảm sút.

Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn Lê Tùng cho rằng, nhà nước cần quy hoạch từng ngành cụ thể kèm theo chính sách ưu đãi. Muốn phát triển ngành nào, TPHCM phải có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ thì mới khuyến khích được DN đầu tư.

Theo Phó Ban quản lý Khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (Hepza) Nguyễn Tấn Phước, TPHCM cần kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ phù hợp đối với các ngành công nghệ cao như giảm, thậm chí miễn thuế nhập khẩu các dây chuyền công nghệ hiện đại.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công viên Phần mềm Quang Trung cho rằng, trong các ngành nghề có hàm lượng chất xám cao, TPHCM cần công nhận công nghệ thông tin là một trong 4 ngành và 9 lĩnh vực dịch vụ được ưu tiên đầu tư phát triển …

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà khẳng định: Tái cấu trúc kinh tế không thể tách rời với thủ tục hành chính. TPHCM sẽ tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia để tìm kiếm giải pháp, hoàn chỉnh và triển khai đề án tái cấu trúc nền kinh tế vào thực tiễn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng