TPHCM và Cuba trao đổi kinh nghiệm phát triển nông nghiệp

TP - Tối 13/9, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba, do ông Santiago Perez Castellanos, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nông nghiệp và Lương thực Trung ương Cuba dẫn đầu, đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Santiago Perez Castellanos cho rằng, Việt Nam-Cuba là hai nước có nhiều điểm tương đồng dù ở hai nửa địa cầu khác nhau, có mối quan hệ gắn bó mật thiết, hữu nghị.

Ông Santiago Perez Castellanos cũng bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh để trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của Việt Nam.

Chia sẻ về chính sách phát triển nông nghiệp của Cuba, ông Santiago Perez Castellanos cho biết, trong thời gian qua, Cuba đã tập trung vào phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, một số chính sách phát triển nông nghiệp mới đã được thực hiện như giao đất nhàn rỗi cho nông dân phát triển sản xuất; tập trung hóa vai trò chỉ đạo ở các doanh nghiệp quốc doanh, cung cấp nguồn tín dụng để khuyến khích doanh nghiệp và nông dân phát triển sản xuất.... Những chính sách bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực.

Ông Santiago Perez Castellanos, mong muốn với những kinh nghiệm phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, phía Cuba sẽ tìm hiểu về chính sách của thành phố trong việc phát triển nông nghiệp thời gian qua. Qua đó, có thể áp dụng những kinh nghiệm, cách làm hay để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ở Cuba.

Chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Cuba đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ vượt qua mọi thử thách, thực hiện thắng lợi đường lối phát triển kinh tế, xã hội, thu được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba đã có nhiều hoạt động trao đổi ngoại giao đoàn, giúp mối quan hệ thân thiết giữa hai bên ngày càng bền chặt hơn.

Chia sẻ về định hướng phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã tập trung chỉ đạo và phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả và an toàn.

Thành phố đã thực hiện nhiều chính sách phát triển nông nghiệp như hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân, khuyến khích cải tiến công nghệ và phát triển sản xuất… Nông nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế của thành phố, tuy nhiên sự chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo đúng định hướng là nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp, phù hợp với sự phát triển của thành phố.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba đã đến tham quan khu Nông nghiệp công nghệ cao và một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Santiago Perez Castellanos, mong muốn với những kinh nghiệm phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, phía Cuba sẽ tìm hiểu về chính sách của thành phố trong việc phát triển nông nghiệp thời gian qua. Qua đó, có thể áp dụng những kinh nghiệm, cách làm hay để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ở Cuba.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng