TPHCM: Vẫn còn hơn 15.000 người nghiện ngoài cộng đồng

TP - Theo thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, tội phạm ma túy ở TPHCM vẫn gia tăng mặc dù TPHCM đã thực hiện giải pháp tập trung người nghiện ma túy vào các trung tâm cai nghiện, bởi số người nghiện được đưa vào các trung tâm vẫn còn quá ít so với số người nghiện thực tế bên ngoài cộng đồng.

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông báo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM
Thiếu tướng Phan Anh Minh thông báo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM

Do đó, trọng tâm trong năm tới (2015) của Công an TPHCM là tập trung truy quét người nghiện, các tụ điểm hút chích, đặc biệt là nguồn cung ma túy để đem lại bình yên cho người dân TPHCM.

Hôm qua (29/12), Công an TPHCM tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trong năm 2014. Theo đó, tình hình công tác đảm bảo ANTT có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản, cướp giật tài sản, hiếp dâm đều giảm.

Tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập sử dụng xe gắn máy phóng nhanh lạng lách, biểu diễn trên đường vào ban đêm được giải quyết gần như triệt để. Năm qua, Công an TPHCM kiến nghị UBND TPHCM giải quyết tình trạng người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, tháo gỡ khó khăn về xử lý người nghiện trong việc áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, ngoài kết quả tích cực trong đảm bảo ANTT năm vừa qua, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cũng thẳng thắn thừa nhận những vấn đề còn tồn tại, cần khắc phục, giải quyết lâu dài: Đó là các tổ chức phản động núp bóng với danh nghĩa các tổ chức dân sự, tình trạng mại dâm trá hình, người bán dâm vẫn còn thách thức công an.

Đặc biệt là người nghiện vẫn còn nhan nhản ở ngoài cộng đồng. Mặc dù đã có quyết định đưa người nghiện vào các trung tâm nhưng vẫn còn vướng nhiều thủ tục pháp lý. Thiếu tướng Minh cho rằng, trong năm 2014, ngành công an gần như chưa xử lý được người nghiện ngoài cộng đồng. Trong khi đây là những người có nguy cơ phạm tội rất cao. Hiện nay, toàn thành phố còn hơn 15.000 người nghiện vẫn sống chung với cộng đồng.

Do đó, trong năm tới (2015), “cầu” sử dụng ma túy trên địa bàn TPHCM còn rất lớn, đây là thách thức rất lớn cho ngành công an nói riêng, thành phố nói chung. Vì vậy, công việc trọng tâm của Công an TPHCM trong năm tới là tập trung truy quét người nghiện, xóa triệt để các điểm hút chích, mua bán ma túy trên địa bàn, cắt nguồn cung ma túy, triệt phá các loại tội phạm ma túy, con đường vận chuyển trái phép vào địa bàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá