TPHCM: Xem xét trách nhiệm lãnh đạo bị dân kêu nhiều

TP - Tại hội nghị Đảng bộ TPHCM lần 2 ngày 2/12, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận nhiều hạn chế yêu kém như năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh còn thấp.

Sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn. Công tác giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân về ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm, an ninh trật tự… chưa tạo được đột phá. Tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn gây bức xúc, trong khi đó trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp xúc, đối thoại, giải quyết kiến nghị của người dân chưa cao.

“Thời gian qua, người đứng đầu các cơ quan chính quyền như giám đốc sở, chủ tịch UBND quận - huyện rất ngại tiếp dân… Mong muốn của người dân, doanh nghiệp là chính quyền phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Chúng ta cũng xác định cán bộ công chức là công bộc của dân, để phục vụ dân ngày một tốt hơn thì yêu cầu ngay trong năm 2016 phải tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ”, ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM yêu cầu.

Ông Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh những tồn tại liên quan đến thủ tục hành chính rườm rà, môi trường đầu tư không tốt, chất lượng tăng trưởng không cao, những chương trình “nói đi nói lại vẫn chưa chuyển biến” như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm… sẽ được giao trách nhiệm cụ thể đối với cán bộ đứng đầu. TPHCM sẽ đề ra một số tiêu chí có tính chất “điểm liệt” để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ.

 “Giám đốc Sở KH-ĐT mà để môi trường đầu tư không cải thiện, thủ tục rườm rà, doanh nghiệp còn kêu; giám đốc Sở TN-MT mà để dân phản ánh tiếp cận thông tin đất đai, thủ tục đất đai chậm; giám đốc Sở Xây dựng để xây dựng trái phép, lấn chiếm kênh rạch, giám đốc Sở GT-VT mà để ùn tắc giao thông tăng thì sẽ xem xét, đánh giá lại mức độ hoàn thành công việc. Chỉ có như vậy mới nâng cao được chức trách, nhiệm vụ của cán bộ” - ông Thưởng nói.

Theo ông Thưởng, ngay trong năm 2016, TPHCM sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư, tạo bình đẳng cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trong phát triển đầu tư sản xuất kinh doanh, công khai minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giảm chi phí gia nhập thị trường, giảm tối đa chi phí không chính thức, tạo niềm tin và điều kiện để doanh nghiệp, người dân bỏ tiền vào đầu tư, thu hút các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp công nghệ cao, các hình thức thu hút vốn.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng