TPHCM: Kết hôn có yếu tố nước ngoài cao nhất nước

TP- Thông tin được bà Nguyễn Thị Thu Hà- Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan vào ngày 28/3.

Buổi làm việc xoay quanh việc thực hiện một số chính sách xã hội và giải quyết tệ nạn liên quan đến phụ nữ, trẻ em, thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, hiện TPHCM là địa phương có tỷ lệ người kết hôn có yếu tố nước ngoài cao nhất nước, với trên 60 quốc gia có công dân là chủ thể tham gia vào mối quan hệ hôn nhân với công dân Việt Nam. Năm 2007, đã có 2.385 phụ nữ của thành phố kết hôn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, tình trạng lấy chồng nước ngoài của một bộ phận phụ nữ chủ yếu vì nhu cầu kinh tế, thông qua các hình thức môi giới hôn nhân, không xuất phát từ tình cảm, tình yêu để xác lập mối quan hệ hôn nhân hợp pháp, bình đẳng, hạnh phúc.

Về tệ nạn xã hội liên quan đến thanh niên, sinh viên, năm qua, các cơ quan chức năng của thành phố đã triệt phá được 161 ổ mại dâm, tăng 34,16% so với năm 2006. Qua khảo sát cho thấy, nguyên nhân số gái đi vào con đường mại dâm chủ yếu do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, chiếm 66,26%; số còn lại do lối sống buông thả, hưởng thụ. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, hiện nay nguồn nhân lực của Việt Nam đáng báo động về chất lượng, trong đó có chị em phụ nữ. Nếu thành phố không có quyết sách và sự chăm lo đến lực lượng lao động nữ thì sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội.

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ TP cần tham mưu cho Thành ủy trong việc quy hoạch cán bộ nữ ở các ngành, các cấp. Năm 2008, cơ quan chức năng cần tuyên truyền sâu rộng kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, sinh viên, để giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ nạo phá thai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá