TP.Hồ Chí Minh: Tết, gia cầm lậu mặc sức tung hoành

TPO - Những ngày cận Tết, tại gần 400 điểm bán gia cầm tráí phép ở Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động mua bán tấp nập hơn bao giờ hết.

Sáng 28 tháng Chạp (23/1), tại khu vực chợ Phú Lợi 2, ở phường 7; chợ Đào Cam Mộc thuộc phường 4 và khu vực đường Chánh Hưng của quận 8, hàng chục điểm tập kết gia cầm lậu nhộn nhịp kẻ bán người mua.

Tại đây, gia cầm lậu được bán công khai, người bán ra tận đường để mời chào khách mua để cúng Tết... Một chủ bán gà lậu cho rằng, gà nhà nuôi đã tiêm vắc-xin đầy đủ nên không có chuyện nhiễm dịch cúm H5N1. Người này còn cho biết, hai ngày nay do lực lượng thú y “ăn Tết sớm” nên mỗi ngày họ bán được gần 100 con.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Tân- Trưởng trạm thú y quận 8, cho biết: Lực lượng thú y và các ngành đều kiểm tra thường xuyên. “Hầu hết gia cầm lậu ở các tỉnh khác đổ về, các điểm bán di động nên xử lý nơi này lại mọc lên nên khác”- ông Tân nói.

Theo ông Tân, chỉ 10 ngày gần đây đã phát hiện xử lý 150 trừơng hợp vận chuyển, kinh doanh gia cầm sống lậu tại vào các chợ của quận này.

Gà không kiểm dịch được bán ở Chợ Cầu, quận 12. Ảnh: Lê Nguyễn

Tại khu vực chợ Tân Sơn thuộc quận Gò Vấp, cũng tấp nập với gần 20 điểm bán gia cầm trái phép công khai. Tình hình cũng tương tự ở chợ tạm ở ngã ba Phan Văn Trị - Thống Nhất, quận Gò Vấp và Chợ Cầu thuộc 12, với hơn 30 điểm bán gia cầm sống trái phép.

Đó là chưa kể, ở các trục đường quốc lộ 1A, 50 và tỉnh lộ 10…, nơi tiếp giáp giữa các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ với các quận huyện của TPHCM, gia cầm lậu lại có cơ hội tung hoành.

Để tình trạng gia cầm lậu được mặc sức mua bán như vậy, đại diện ngành thú y TPHCM viện lý do rằng: các đối tượng vận chuyển gia cầm lậu về TPHCM có trăm cách đối phó với ngành chức năng - Có khi cho người đi trước dò đường để xem chốt chặn, lén lút hoặc công khai bán vào lúc nhân viên thú y không xuất hiện...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá