'Trả lại' đất tái định cư cho dân?!

TP - Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã chỉ đạo xây 12.500 căn hộ chung cư, đáp ứng yêu cầu tái định cư cho dân tại những khu vực mà các cấp chính quyền TP này đã “hoán đổi” sang các nơi xa, giá đất rẻ hơn!

Những khu đất đắc địa tại KĐTMTT đã chật kín biệt thự tư nhân

Trước “biến mất” nay xuất hiện!

Theo thông báo số 226-TB/TU của Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải chỉ đạo: “Sở Xây dựng, phối hợp Sở TN-MT khẩn trương chuẩn bị đầy đủ quỹ đất tái định cư trong phạm vi 5 phường (An Khánh, Bình An, Bình Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông) để xây dựng 12.500 căn hộ chung cư, đáp ứng đủ yêu cầu tái định cư cho dân của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm"

Trong quyết định 367/TTg của Thủ tướng cũng nêu rõ, 160 ha định cư của dân cũng nằm trong phạm vi 5 phường trên và như Tiền phong đã phản ánh thì từ trước đến nay Chính phủ cũng chưa cho phép TPHCM thay đổi nội dung trên.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, chính quyền TPHCM lại chủ trương “không nhất thiết phải cùng một địa điểm” và nhiều khu tái định cư trong số 160 ha đã bị “đẩy” ra khỏi Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín từng khẳng định, sẽ có 90 ha tái định cư tại Nam Rạch Chiếc (phường An Phú, quận 2), 50 ha tại phường Cát Lái và 6,4 ha tại phường Thạnh Mỹ Lợi...

Các vị quan chức quận 2, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng nhiều lần trả lời dân mà không hề đề cập gì đến các khu tái định cư tại Bình An, Bình Khánh, Thủ Thiêm.

Nhưng nay thì Bí thư Thành ủy TPHCM có ý kiến không như lãnh đạo TPHCM, quận 2 đã trả lời báo chí, cử tri quận 2 trước đây! Vậy lâu nay chính quyền TPHCM làm vậy đúng hay sai?

Đó là câu hỏi mà nhiều người dân quận 2 mong muốn sớm được trả lời công khai, minh bạch. Với chỉ đạo trên của Bí thư Thành ủy TPHCM, dân quận 2 đang hy vọng sẽ được “trả lại” đất tái định cư tại nơi mà họ có quyền được hưởng, tuy nhiên họ vẫn còn nhiều băn khoăn...

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân quận 2 đặt câu hỏi: “Với chỉ đạo trên thì sẽ có 12.500 căn hộ chung cư ra đời, phục vụ tái định cư nhưng bao giờ mới có và với diện tích bao nhiêu, có đủ 160 ha như Thủ tướng đã chỉ đạo hay ít hơn?”.

Hiện nay, phần lớn các khu tái định cư mà TPHCM định dành cho dân quận 2 bị giải tỏa như khu Nam Rạch Chiếc, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái... Dù đã được thực hiện hơn 5 năm nay nhưng chưa khu nào hoàn thành, thậm chí có nơi còn chưa giải tỏa, san lấp xong!

Những người đã chấp hành giải tỏa, đền bù và trước không được tái định cư tại 5 phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm liệu có thiệt thòi và những khu tái định cư mà chính quyền TPHCM nhiều lần khẳng định đã đủ 160 ha nay thừa thiếu ra sao?

Điều mà người dân quận 2 cần là công khai quỹ đất dành xây 12.500 căn hộ chung cư tái định cư là bao nhiêu, nếu ít hơn 160 ha thì số còn lại giải quyết thế nào, TPHCM sẽ sử dụng số đất này vì lợi ích quốc gia hay vào mục đích gì khác?

Hiện nay, UBND TPHCM đang khẩn trương làm báo cáo trình Thủ tướng về cơ sở pháp lý, toàn bộ quá trình chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thành ủy TPHCM cũng chỉ đạo đảm bảo nơi ở mới cho người dân tái định cư tốt hơn nơi ở cũ. Những điều đó có lẽ chưa đủ với nhiều người dân phải hy sinh đất đai nhà cửa để có một “Phố Đông” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà điều họ cần còn là những chủ trương chích sách hợp lý hợp tình, công bằng, không xuất phát từ động cơ “chữa cháy” và “tiền hậu bất nhất” như đã từng xảy ra tại đây.

Cho đến nay, hàng loạt thắc mắc, kiến nghị của cử tri quận 2 vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng và họ có cơ sở để đặt dấu hỏi về việc tại sao nhiều khu đất nằm trong số 160 ha đất tái định cư trước “biến mất” khỏi Khu đô thị mới Thủ Thiêm nay lại được trả lại?

Ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này và quy hoạch phải được  “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”  nhưng vì lý do gì chỉ “hé mở” khi dân phản ứng, bức xúc?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá