Trả lại hình hài Hội An sau lũ: 24 giờ thần tốc

TP - Nước lũ rút. Hội An ngập ngụa trong rác và bùn non. Lực lượng 700 chiến sĩ của Quân khu 5 được huy động với nhiệm vụ làm sạch Hội An để chào đón đoàn phu nhân và phu quân của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC ghé thăm vào ngày 11/11. Chỉ sau 24 giờ, các chiến sĩ bộ đội đã trả lại sự sạch đẹp vốn có cho phố cổ.

Lực lượng bộ đội cùng với PCCC và biên phòng phối hợp để hoàn thành nhiệm vụ dọn dẹp phố cổ.
Lực lượng bộ đội cùng với PCCC và biên phòng phối hợp để hoàn thành nhiệm vụ dọn dẹp phố cổ.

Lũ rút đến đâu, dọn sạch đến đấy

Sáng 8/11, trời mưa rất lớn nhưng mực nước lũ ở Hội An đã rút dần sau 1 ngày tạnh ráo. Từ 5g sáng, 250 bộ đội của Quân khu 5 được điều đến hỗ trợ người dân và chính quyền TP Hội An dọn dẹp phố cổ, chuẩn bị cho hoạt động diễn tập những sự kiện trong khuôn khổ APEC diễn ra tại Hội An. Hàng trăm chiến sĩ dầm mình trong nước lũ, dùng cuốc, xẻng để dọn dẹp rác, cành cây gãy, xác động vật chết... bị vướng lại trong khu vực phố cổ khi nước lũ rút đi. Những khuôn mặt lấm lem bùn đất, những đôi tay thoăn thoắt dọn rác, không ngừng tay xẻng để xúc bùn non bám lại trên mặt đường... Tất cả đều đồng lòng vì mục tiêu: làm sạch đẹp phố cổ để chuẩn bị cho các sự kiện trong khuôn khổ APEC. Chiều cùng ngày, Quân khu 5 tiếp tục cử thêm lực lượng để đẩy nhanh tiến độ dọn dẹp.

Đầm mình trong nước lạnh cả ngày nhưng Nguyễn Thanh Vũ (chiến sĩ Sư đoàn 315 Quân khu 5) cùng đồng đội vẫn chẳng ngơi tay xẻng. “Vừa phải dầm mưa, vừa phải dầm nước lũ nên lạnh với cực lắm. Nhưng nhiệm vụ nào cấp trên giao, tụi em cũng sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành. Quê mình năm nào cũng lụt, nên mình hiểu nỗi cơ cực của bà con dọn dẹp sau lụt lắm, đỡ đần được phần nào thì hay phần đấy”, Vũ nói khi khuôn mặt lấm lem bùn đất.

Thi thoảng, một chiến sĩ lại bắt nhịp một bài hát, rồi cả nhóm cùng ca lên, át cả tiếng mưa rào rạt đang trút xuống. Những tay cuốc, tay xẻng chẳng ngừng nghỉ. Lớp bùn non đóng chặt trên mặt đường, trên vỉa hè dần dần được gột rửa, những mặt đường bằng đá xanh xám quen thuộc lộ ra. Đến khoảng 8g tối, nhiệm vụ “đuổi” bùn, rác khỏi phố cổ cơ bản hoàn thành.

“Các chiến sĩ của Bộ đội Biên phòng đã phối hợp cùng các lực lượng khác để hoàn thành công việc dọn dẹp hậu quả của lũ lụt trong khu vực phố cổ. Hiện tại, mọi công việc đã cơ bản hoàn thành. Phố cổ đã được trả lại vẻ sạch đẹp vốn có. Anh Phạm Văn Duy, Đại đội trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động (Bộ đội biên phòng Quảng Nam) chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường Nguyễn Thị Minh Khai đã sạch bùn đất và rác rưởi, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cảm thán: “Mới sáng qua thôi, bùn non còn cao gần đầu gối, những con đường này đều đỏ kè màu bùn và nước lũ. Chẳng ai ngờ mà dọn dẹp được thần tốc như vậy”. Theo ông Sơn, khoảng 700 chiến sĩ của Quân khu 5 cùng 100 chiến sỹ công an và 50 chiến sĩ bộ đội biên phòng của TP đã chung tay dọn dẹp khu vực phố cổ, với phương châm “nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đấy, chạy đua với nước lũ để làm sạch phố cổ”.

“Hiện, mọi công tác chuẩn bị để đón đoàn phu nhân, phu quân của lãnh đạo các nền kinh tế APEC thăm Hội An vào ngày 11/11 đã sẵn sàng. Đoàn sẽ được tham quan kiến trúc cổ Hội An, đồng thời, trải nghiệm các nghề truyền thống như làm mộc, làm lồng đèn... Chúng tôi hi vọng các vị khách quý sẽ có ấn tượng tốt đẹp sau khi tham quan phố cổ Hội An”.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng