Trả lời chất vấn chậm, chưa đi thẳng vào vấn đề

TPO-Tại báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIII, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận định việc trả lời còn chậm và chưa đi thẳng vào vấn đề.

Trả lời chất vấn chậm, chưa đi thẳng vào vấn đề

> Bộ trưởng Cao Đức Phát mở màn phiên chất vấn

 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Lưu Thị Huyền phát biểu ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII
Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Lưu Thị Huyền phát biểu ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Chiều ngày 12/6, trước phiên chất vấn, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII.

Bên cạnh những mặt đã đạt được như Tại kỳ họp thứ Tư, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tiếp nhận, phân loại và gửi 1.487 kiến nghị của cử tri cả nước đến cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết, trả lời cử tri. Trong đó, có 160 kiến nghị gửi đến các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban thường vụ Quốc hội; 1.309 kiến nghị gửi đến Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ và các cơ quan, tổ chức khác ở trung ương; 13 kiến nghị gửi đến Toà án nhân dân tối cao và 05 kiến nghị gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Ủy Ban thường vụ Quốc hội đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế như một số bộ, ngành do số lượng kiến nghị nhiều, việc giải quyết, trả lời một số kiến nghị còn chậm so với thời hạn quy định tại Nghị quyết Liên tịch số 525, nên đại biểu Quốc hội gặp khó khăn khi trả lời cử tri trong hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Năm của Quốc hội.

Một số văn bản trả lời vẫn còn chung chung, chưa đi thẳng vào vấn đề cử tri kiến nghị, chủ yếu trích dẫn các quy định của pháp luật, nghị quyết, nghị định của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội mà chưa đề ra được giải pháp, lộ trình giải quyết. Trong các kiến nghị thuộc thẩm quyền Chính phủ, giao cho các bộ, ngành xem xét, giải quyết, có kiến nghị nhiều bộ cùng trả lời, có kiến nghị chưa được trả lời kịp thời vì cho rằng không thuộc thẩm quyền của bộ, ngành mình.

Đối với một số kiến nghị được nêu trong báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội tại các kỳ họp trước về giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri như sửa đổi Nghị định số 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; Nghị định về miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến 2014-2015; các kiến nghị liên quan đến sử dụng đất nông lâm, trường…, còn chậm được nghiên cứu, giải quyết.

Chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan

Nguyên nhân của thực trạng này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định do nhiều kiến nghị của cử tri là những vấn đề lớn, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, mà việc giải quyết những kiến nghị này cần phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới chính sách, pháp luật, nên đòi hỏi phải có thời gian, nghiên cứu, tổng kết, đánh giá và phải tuân thủ quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật…; một số kiến nghị mà nội dung là vấn đề vừa có tính chất thường xuyên, vừa có tính chất lâu dài đòi hỏi việc giải quyết cần tiến hành liên tục, lâu dài, quyết liệt nên khó xác định thời hạn giải quyết.

Chưa có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các cơ quan có liên quan trong việc trả lời các kiến nghị có liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ, ngành, địa phương nên việc trả lời cử tri còn chậm, kết quả giải quyết một số kiến nghị chưa được cử tri đồng tình.

Việc trả lời cử tri về kết quả giải quyết các kiến nghị sau khi đã sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến nhiều kiến nghị đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhưng cử tri vẫn tiếp tục kiến nghị.

Việc phân loại, đánh giá kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri còn chưa có sự thống nhất về nội dung đã được giải quyết xong, đang giải quyết hay tiếp tục nghiên cứu, giải quyết, nhất là các kiến nghị liên quan đến việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Do đó, một số kiến nghị cơ quan có thẩm quyền trả lời đã giải quyết nhưng cử tri tiếp tục kiến nghị.

Viết

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá