Trại Cau, Thái Nguyên : Dân lo sập nhà vì sụt lún đất trên diện rộng

Khoảng 3 ngày nay, người dân các tổ: 1, 2, 3, 5 thuộc thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên hết sức lo lắng vì hiện tượng nứt, sụt lún đất diễn ra trên diện rộng.

Đặc biệt, tại tổ 3, các vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều, xé toang các mảnh vườn, đường đi và nhà dân khiến cho nhiều người phải sơ tán khẩn cấp vì sợ nhà sập.

Tại khu vực này còn có một cột ăng ten phát sóng kết cấu thép cao tới hơn 60 m của Chi nhánh Viettel Thái Nguyên cũng đang nằm trong vùng bị lún, nứt có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, 5 hộ dân quang khu vực cột ăng ten này đã phải di chuyển chỗ ở ngay lập tức...

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau cho biết: Vết nứt dài hàng trăm mét bắt đầu nứt rộng từ đêm 3/1, ảnh hưởng tới gần 50 hộ thuộc 4 tổ nhân dân, trong đó có trên 30 hộ thuộc tổ 3.

Dọc theo vết nứt lớn, có chỗ rộng đến 20 cm còn có các vết nứt nhỏ lan rộng, kéo theo tình trạng sụt đất làm cho nhiều nhà bị xé tường, nứt nhà. Một số hộ còn bị mất nước bề mặt, mất nước giếng khiến cho sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Trước tình trạng này, UBND thị trấn Trại Cau đã khuyến cáo những hộ bị nứt nhà, có thể gây nguy hiểm di chuyển nhanh khỏi khu vực bị sụt lún song bà con vẫn hết sức lo lắng vì không biết hiện tượng này bao giờ chấm dứt...

Điều đáng nói, các khu dân cư bị sụt đất, có các vết nứt đều nằm gần công trường khai thác quặng thuộc mỏ Thác Lạc 3 của Mỏ sắt Trại Cau (Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên). Người dân Trại Cau đang rất cần kết luận chính thức của các cơ quan chức năng về nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt, sụt đất cũng như cách khắc phục, phóng tránh hiện tượng này.

Được biết, từ năm 2004, hiện tượng lún, sụt đất đã xảy ra ở khu vực này và Mỏ sắt Trại Cau đã hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng với số tiền gần 500 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá