Trại nuôi hổ tại Thanh Hóa: Chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

TPO - Ngày 5/7, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết trại nuôi hổ tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo tồn Đa dạng sinh học theo quy định của Nhà nước.

Ảnh minh họa:Internet
Ảnh minh họa:Internet

Trước đó, qua tiến hành rà soát, kiểm tra cho thấy, trại nuôi hổ này được Chi cục Kiểm lâm cấp Giấy chứng nhận trại nuôi (GCN) số 1148/CCKL-BTTN ngày 22/5/2012 với mục đích nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn, thời hạn 5 năm và đã hết hạn GCN vào ngày 22/5/2017, chủ trại nuôi là ông Nguyễn Mậu Chiến (thời điểm cấp GCN, ông Chiến có hộ khẩu thường trú tại thôn 27, xã Xuân Tín huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa); số lượng cá thể hổ tại trại nuôi đến thời điểm hiện tại là 11 cá thể (gồm 4 cá thể đực, 7 cá thể cái).

Qua quá trình gây nuôi hổ, chủ trại nuôi đã chấp hành tốt quy định của pháp luật. Qúa trình gây nuôi được xây dựng ở khu biệt lập không có người lạ ra, vào, không đạt được mục đích nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn (số cá thể hổ cái tại trại nuôi không sinh sản); không có tác dụng giáo dục môi trường, giáo dục thiên nhiên hay nghiên cứu khoa học. Hơn nữa ông Nguyễn Mậu Chiến và bà Lê Thị Hồng (vợ ông Chiến) hiện tại đều có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội, không trực tiếp quản lý trại nuôi. Trong khi đó, theo thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an quận Hà Đông và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên thì chủ trại nuôi là ông Nguyễn Mậu Chiến đã bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với nhiều tang vật là động vật hoang dã và sản phẩm của chúng (trong đó có 2 cá thể hổ đông lạnh).

Kết quả kiểm tra, rà soát, bước đầu xác định trại nuôi chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo tồn Đa dạng sinh học theo quy định tại Điều 13, Nghị định 160/2013NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Trong thời gian chờ ý kiến của các cơ quan chức năng, trại nuôi hổ sẽ được giám sát chặt chẽ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá