Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước "ông pháo"

Trong lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) vào ngày 3/2 (mùng 4 Tết), có khoảng 300 thanh niên trai tráng dưới 50 tuổi được lựa chọn để thay nhau khênh 2 "ông pháo".

Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước "ông pháo"
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Mùng 4 Tết, người dân làng Đồng Kỵ lại tổ chức lễ rước pháo tưởng nhớ ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc. Từ sáng sớm, các chú tùy (áo vàng - đỏ) đưa quả pháo Nhất (dài 6 mét) và pháo Nhì (dài 5,8 mét) được gắn "tứ linh" long, lân, quy, phụng ra ngoài nhà truyền thống để chuẩn bị rước về đình làng.
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Bên ngoài, các bà đám chỉnh sửa quần áo cho các chú tùy chuẩn bị làm nhiệm vụ rước pháo.
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Bà đám là những phụ nữ tròn 51 tuổi trong làng Đồng Kỵ.
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Khoảng 9h, pháo Nhất, pháo Nhì được rước qua trục đường chính trong làng. Khoảng 300 thanh niên trai tráng dưới 50 tuổi được lựa chọn để thay nhau khênh 2 "ông pháo".
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Chốc chốc các chú tùy lại đồng loạt nhảy lên hô vang khiến người dân hai bên đường ồ lên thích thú.
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Pháo về tới đình làng cũng là lúc bầu không khí tạm thời lắng xuống để 4 ông quan đám làm lễ.
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Nghi lễ kết thúc, 4 ông đám được các thanh niên cởi trần rước ra ngoài sân đình. Đây là những người tới tuổi 51 ở 4 giáp khác nhau trong làng, tượng trưng cho 4 vị tướng xuất quân đánh giặc.
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Nhiệm vụ của các trai đinh là giữ cho ông đám không được ngã trong khi di chuyển quanh sân đình.
Trai tráng Đồng Kỵ chung vai rước Cuối cùng, ông đám làm nghi lễ chắp tay chào tạm biệt nhân dân.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá