DMCA.com Protection Status

Trạm ép rác trên đất công viên gây bức xúc ở Bình Dương bị ngừng xây dựng

TPO - Khu đất nằm giữa lòng thị xã Thuận An (Bình Dương) được quy hoạch xây trạm ép rác khiến cư dân bức xúc. Vụ việc được báo Tiền Phong phản ánh và đến nay cơ quan chức năng đã tạm ngưng dự án.

Trạm ép rác trên đất công viên gây bức xúc ở Bình Dương bị ngừng xây dựng

Chiều ngày 29/11, ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND thị xã Thuận An (Bình Dương) cho PV báo Tiền Phong biết, đã quyết định tạm ngưng dự án xây trạm ép rác ở khu chợ Lái Thiêu. Theo người đứng đầu chính quyền địa phương này, hiện vẫn chưa xác định vị trí mới. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn sẽ bố trí trạm tại khu vực chợ Lái Thiêu để xử lý rác thải.

Bình Dương: Ngừng xây trạm ép rác trên đất công viên - ảnh 1 Vị trí được quy hoạch xây trạm ép rác

“Khu vực chợ rác thải nhiều buộc phải có trạm ép rác. Tất nhiên, quá trình vận hành máy ép không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Hiện vị trí cũ đang tạm ngưng”, Chủ tịch UBND TX. Thuận An nói.

Việc tạm ngưng xây trạm ép rác ở trung tâm phường Lái Thiêu (nơi trước đây quy hoạch xây công viên) được thực hiện sau khi người dân địa phương không đồng tình, phản ánh đến cơ quan chức năng.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có bài phản ánh liên quan đến vụ việc xây trạm ép rác này. Theo đó, trên diện tích hàng trăm mét vuông đất ở một vị trí được xem là đắc địa nhất, nằm ngay trung tâm TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương, nơi có hàng ngàn hộ kinh doanh, các trụ sở công, trường học… được quy hoạch để đặt trạm ép rác.

Không đồng tình, hơn 50 hộ dân (có nhà nằm kề vị trí quy hoạch) đồng loạt kéo đến trụ sở chính quyền phường Lái Thiêu và TX. Thuận An để phản ứng chủ trương vì cho rằng bố trí khu vực đặt trạm bất hợp lý.

Bình Dương: Ngừng xây trạm ép rác trên đất công viên - ảnh 2 Khu vực cây xanh, cạnh vòng xoay được quy hoạch xây trạm éo rác nhưng nay tạm ngưng vì người dân không đồng tình

Sau những phản ứng của người dân, cơ quan chức năng TX. Thuận An đã đưa ra nhiều lời giải thích. Tuy nhiên, các lập luận được cho là tích cực của chính quyền thị xã Thuận An đã không được người dân đồng tình.

Theo ghi nhận, trạm ép rác theo quy hoạch của TX. Thuận An sẽ được xây dựng tại khu đất trên 130m2, vị trí nằm tiếp giáp giữa đường ĐT 745, Nguyễn Huệ và đường Trưng Nữ Vương. Khu đất trên trước đây được bố trí để làm công viên. Tuy nhiên, dự án sau đó bị “treo”, khu đất trống được tận dụng để làm nơi tập kết xe thu gom rác.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TX.Thuận An, cho biết việc bố trí trạm ép rác ở vị trí trên nhằm mục đích phục vụ việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực được bảo đảm về mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, bảo đảm về môi trường. Công trình này được đầu tư gần 3,3 tỷ đồng. Trạm ép rác này là mô hình thí điểm đầu tiên để triển khai lắp đặt tại một số điểm có nhiều rác trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay dự án tạm ngưng để rà soát lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng