Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ

Gần trăm trai tráng phô diễn sức mạnh trong màn phối hợp rước ông đám ở hội pháo Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) diễn ra sáng nay, mùng 4 Tết. Họ là những thanh niên tuổi trên 18 tràn đầy sinh lực tượng trưng cho đoàn quân ra trận đánh giặc, trong lễ hội nổi tiếng nhất nhì đất Kinh Bắc mới được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 1 Sáng nay 31/1, hội pháo Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) diễn ra theo truyền thống vào ngày mùng 4 Tết. Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của đất Kinh Bắc và mới được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Mở màn là nghi lễ rước hai quả pháo khổng lồ trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân Đồng Kỵ và du khách thập phương đứng chật kín hai bên con đường làng.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 2 Hội rước pháo Đồng Kỵ nổi tiếng bởi tính đặc sắc đậm chất truyền thống Kinh Bắc và là lễ hội mở màn cho mùa lễ hội truyền thống ở miền Bắc vào dịp tháng Giêng hàng năm. Trong ảnh là các bà đám trong đoàn rước, là những người phụ nữ tròn 51 tuổi trong làng Đồng Kỵ.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 3 Trong khi đoàn rước pháo đang đi dọc làng trong bầu không khí lễ hội vô cùng sôi động, tại một khoảng sân yên tĩnh bên trong khuân viên đình, các thanh niên lặng lẽ chuẩn bị cho nghi lễ rước quan đám. Đây là những chàng trai tuổi 18 trở lên, thuộc nhiều dòng họ khác nhau trong làng Đồng Kỵ, sẽ đóng vai trò là các trai đinh kiệu đỡ 4 ông đám diễn múa ở phần cao trào của lễ hội.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 4 10h, đình làng Đồng Kỵ chật kín người dân đứng chờ đoàn rước về tới nơi làm lễ. Đây cũng là khoảng thời gian người dân hồi hộp chờ đợi được diện kiến 4 ông đám tâm điểm của lễ hội.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 5 Trong khi đó, ở khoảng sân sau đình, các trai đinh vuốt nước gừng tẩy uế cơ thể, hoàn tất khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi "vào trận" rước ông đám.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 6 Hơn 11h, sau khi hoàn thành các thủ tục tế lễ trong hậu cung, các ông đám lần lượt "trình làng". Bốn ông đám là bốn người đàn ông được lựa chọn cẩn thận theo tiêu chí: tròn 51 tuổi, là người gương mẫu, thành đạt, gia đình nề nếp truyền thống...
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 7 Theo ý nghĩa tưởng nhớ ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng - điều quân đi đánh giặc, bốn ông đám tượng trưng cho bốn người cầm lãnh các nghĩa quân ra trận. Trong hội pháo Đồng Kỵ, màn rước ông đám luôn diễn ra rất sôi động khi các ông đám thực hiện các màn múa đặc sắc.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 8 Đây cũng là lúc các trai đinh phô diễn sức mạnh tập thể. Nhiệm vụ của họ giữ vững ông đám trên cao, vừa đưa ông đám di chuyển quanh sân, vừa liên tục hô vang các khẩu hiệu mạnh mẽ.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 9 Dưới chân mỗi ông đám, ở vòng trong cùng là các trai đinh khoẻ nhất, thân mình vạm vỡ, có sức bền.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 10 Chính giữa là một trai đinh có thể lực phi thường, vừa kiệu ông đám trên vai, vừa di chuyển nhanh quanh sân đình.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 11 Luôn có hàng chục cánh tay rắn chắc đỡ chân ông đám trong suốt quá trình rước múa...
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 12 ...đảm bảo không được phép để cho ông đám ngã trong bất cứ tình huống nào.
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 13 Phút thăng hoa của ông đám trong màn rước...
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 14
Trăm trai tráng khoe sức mạnh ở hội pháo Đồng Kỵ - ảnh 15 ... và độ "lì" của các trai đinh đứng trụ phía dưới đã tạo nên màn diễn cao trào khép lại hội pháo Đồng Kỵ.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng