Sự kiện: XUÂN CANH TÝ 2020

Trầm trồ với những tuyệt phẩm mai vàng ở Bình Định

TPO - Rất nhiều "tuyệt phẩm" đã được các chủ nhà vườn, nghệ nhân trồng mai đem tới hội thi Mai vàng thị xã An Nhơn (Bình Định).

Quy tụ nhiều tác phẩm đẹp, hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng ở Bình Định.
Quy tụ nhiều tác phẩm đẹp, hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng ở Bình Định.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 1 Sáng 11/1, hội thi Mai vàng thị xã An Nhơn đã khai mạc ở khu vực Vĩnh Liêm, phường Bình Định, thị xã An Nhơn. Đây là năm đầu tiên hội thi được tổ chức.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 2 Hội thi có sự tham gia của nhiều chủ nhà vườn, nghệ nhân trồng mai trên địa bàn.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 3 Hội thi nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm mai vàng của thị xã An Nhơn, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân các làng nghề trồng mai có cơ hội giao lưu , trao đổi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây mai để nâng cao giá trị sản phẩm cây mai vàng của thị xã An Nhơn.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 4 Những người chơi cây cảnh ở Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tự sưu tầm, nghiên cứu lai tạo những giống hoa mai vàng nhiều cánh và tạo nhiều hình dáng. Với những nét riêng biệt như đơn cành, thưa lá, gốc bồ, ngọn chi, nở hoa đúng Tết, mai vàng An Nhơn được nhiều người dân yêu thích, tìm mua, đã dần dần hình thành nên những làng nghề trồng mai ở đây.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 5 Qua nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay trên địa bàn thị xã An Nhơn có trên 3000 hộ trồng mai vàng với diện tích trên 145 ha. Nhãn hiệu mai vàng Nhơn An đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận vào năm 2012.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 6 Nghệ nhân Trần Ngọc Tuấn (xã Nhơn Hạnh) cho biết, đây là năm đầu tiên hội thi Mai vàng được tổ chức. Nói về tiêu chí để lựa chọn cây mai chiến thắng trong hội thi, nghệ nhân Tuấn cho biết, cây đoạt giải phải đảm bảo đúng 4 tiêu chí. Thứ nhất là đế phù hợp với thân cây. Thứ hai thân cây mai phải uyển chuyển không có đoạn gấp khúc, phù nề. Yếu tố thứ ba là cành phải cân đối với thân. Yếu tố cuối cùng là hoa.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 7 Tham gia hội thi năm nay, ông Nguyễn Văn Hồng (49 tuổi, phường Nhơn Hòa) chia sẻ: “Tôi đem đến hội thi ngày hôm nay 3 cây mai vàng để tham gia. Cũng mong muốn hội thi này được tổ chức thường xuyên mọi năm, để những người chơi mai như chúng tôi có dịp mang những sản phẩm quảng bá cho người xem, đồng thời cũng học hỏi thêm kinh nghiệm từ những nhà vườn khác”.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 8 Những tác phẩm tham dự cuộc thi.
Hút mắt người xem tại hội thi Mai vàng lần đầu tiên được tổ chức ở Bình Định - ảnh 9  Nghề trồng mai vàng ở thị xã An Nhơn đã giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tăng thêm thu nhập kinh tế cho gia đình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng