Trạm y tế không bác sĩ

TP - Nhiều năm nay, tình trạng các trạm y tế nơi thừa, nơi thiếu bác sĩ vẫn tồn tại kéo dài ở Đắk Lắk, gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh tại cơ sở.

Trạm y tế không bác sĩ

> Mong manh người tốt
> Người bị khởi tố vụ 'nhân bản' xét nghiệm cầu cứu Bí thư Thành ủy

Huyện Krông Búk có 7 trạm y tế (TYT), thì cả 3 TYT (Tân Lập, Cư Né, Chư Kpô) đều không có bác sĩ.

Tại TYT xã Cư Né, 7 cán bộ y tế trình độ từ trung cấp trở xuống phải đảm nhận vai trò khám chữa bệnh cho gần 13.000 dân, trung bình mỗi ngày tiếp nhận tới 40- 50 bệnh nhân mà suốt nhiều năm vẫn thiếu cả bác sĩ lẫn trạm trưởng. Trong khi, theo quy định của Bộ Y tế thì mỗi TYT ít nhất phải có 1 bác sĩ.

Năm 2011, xã Tân Lập được đầu tư xây dựng TYT khang trang, 8 cán bộ y tế nhưng không có bác sĩ. Điều dưỡng Đào Xuân Hòa, Phó trưởng TYT Tân Lập cho biết: Mỗi ngày trạm khám, chữa bệnh khoảng 30 bệnh nhân, chủ yếu bệnh nhẹ như viêm họng, cảm cúm, nhức đầu, sốt siêu vi…

Bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Krông Búk cho biết, không có bác sĩ phụ trách, trang thiết bị y tế ở những trạm này cũng hạn chế khiến công tác khám chữa bệnh luôn bị động, người dân ít tin tưởng dẫn đến tình trạng vượt tuyến.

Trung tâm phải tạm “chữa cháy” bằng cách tăng cường bác sĩ ở trung tâm y tế về địa bàn 2 ngày/tuần, phối hợp cùng cán bộ y tế cơ sở khám chữa bệnh, nhất là cao điểm bệnh theo mùa. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là giải pháp tình huống, các TYT rất cần có bác sĩ chủ động khám chữa bệnh cho dân.

Bác sĩ Trần Văn Hân, Phó trưởng phòng Tổ chức Cán bộ - Sở Y tế Đắk Lắk thừa nhận, việc bố trí bác sĩ tại các TYT chưa hợp lý, hiện vẫn còn một số TYT chưa có bác sĩ và một số trạm lại có 2 đến 3 bác sĩ.

Ngoài 3 TYT ở Krông Búk, tỉnh Đăk Lăk còn nhiều TYT khác ở Cư Mốt (huyện Ea H’leo), Ea Phê, Ea Hiu (Krông Pắk), Hòa Thành (Krông Bông) và Ea M’Đoan (M’Đrắk) cũng chưa có bác sĩ.

Trước đó, Sở Y tế Đắk Lắk đã có công văn chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch luân chuyển, điều động bác sĩ giữa các trạm trong khi chờ Sở Nội vụ tuyển thêm 22 bác sĩ để ngành Y tế “ lấp chỗ trống” .

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá