Trấn áp tội phạm, khắc phục bán vé tàu tết

TP - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với TPHCM về công tác phòng chống tội phạm và kiểm tra, thị sát công tác bán vé tàu Tết tại Ga Sài Gòn (GSG) ngày 28-1.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng thăm hỏi hành khách chờ mua vé tàu Ảnh: LT
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng thăm hỏi hành khách chờ mua vé tàu Ảnh: LT

> Hành khách đi lại thế nào trong dịp Tết?
> Ga Hà Nội ‘chặt chém’ khách gửi xe

Sẵn sàng chi viện thêm 1–2 trung đoàn Cảnh sát cơ động

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ ngày 15-12-2012 đến nay, TPHCM mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Kết quả là tình hình tội phạm có chiều hướng giảm, phạm pháp hình sự xảy ra 688 vụ, giảm 103 vụ so với thời gian liền kề. Cơ quan chức năng điều tra, triệt phá 98 băng nhóm, bắt 239 đối tượng...

Ghi nhận kết quả trên song Trung tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý TPHCM phải có giải pháp quyết liệt như vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nguy hiểm; kiểm tra và siết chặt các loại hình kinh doanh quán bar, vũ trường, cầm đồ. Sắp tới, Bộ Công an sẽ công khai đối tượng truy nã lên internet để công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả hơn.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM phải chú ý tới hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, đặc biệt là băng nhóm hoạt động vùng giáp ranh; tội phạm ma tuý, các điểm vui chơi trá hình tiềm ẩn các loại tội phạm để tấn công mạnh mẽ, không để tội phạm gia tăng. Công an cần chủ động tham mưu cho lãnh đạo thành phố tình hình tội phạm, các giải pháp phòng ngừa, triệt phá.

Đặc biệt, phải chỉ rõ trách nhiệm của trưởng công an nếu để tội phạm hoành hành trên địa bàn, phải xử lý, chuyển công tác. Tình trạng công an làm ngơ, né tránh, bảo kê… không phải là nhiều nhưng chắc chắn có.

Phó Thủ tướng khẳng định, trấn áp tội phạm là vấn đề nóng của cả nước, nếu không làm tốt sẽ mất lòng tin của người dân. Nếu TPHCM đề nghị tăng thêm 1-2 trung đoàn cảnh sát cơ động thì trung ương sẵn sàng ủng hộ.

10 người xếp hàng, 9 người không mua được vé tàu Tết

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát công tác phục vụ Tết tại Ga Sài Gòn, ân cần thăm hỏi, chia sẻ với một số hành khách (HK) đang chờ mua vé tàu Tết; động viên cán bộ nhân viên nhà ga nâng cao trách nhiệm, cải tiến chất lượng phục vụ người dân trong dịp Tết.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Vũ Tá Tùng, Giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết, công tác bán vé tàu Tết cơ bản hoàn tất. Năm nay, ngành Đường sắt triển khai nhiều phương thức bán vé, như bán tập thể, bán trực tiếp, đặt chỗ qua mạng,… tránh gây phiền hà cho dân.

Tuy nhiên, với trên một triệu lượt người có nhu cầu đi lại trong dịp Tết, lại tập trung đi các ngày cao điểm nên cứ 10 người xếp hàng trên mạng đặt chỗ thì 9 người không mua được vé.

“Trong 7 ngày cao điểm, ngành Đường sắt chỉ đáp ứng tối đa trên 116 nghìn chỗ. 14 đôi tàu thống nhất hoạt động thường xuyên, liên tục (ngày thường chỉ chạy 5 đôi). Dù có tăng thêm tàu thì cũng không còn đường để chạy vì đường sắt Bắc - Nam là đường đơn” – ông Tùng nói.

Bộ trưởng GT&VT Đinh La Thăng nói: Tình trạng quá tải của ngành Đường sắt trong dịp Tết không chỉ riêng Việt Nam mà tại Nhật, Trung Quốc cũng phải đối mặt. Trong dịp Tết năm nay, Bộ GTVT yêu cầu nâng công suất phục vụ như chuyển đổi giường nằm thành ghế ngồi; mỗi toa tăng tỷ lệ ghế phụ từ 10% lên 15% nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của hành khách.

Trước mắt, Bộ yêu cầu công khai kế hoạch bán vé để người dân chủ động. Hạ tầng không phát triển nên khả năng đáp ứng nhu cầu vận tải của ngành đường sắt giảm từ 7-8% xuống còn 4%. Sắp tới, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu đề án xây dựng đường sắt đôi và nâng tốc độ chạy tàu lên 80–90 km/giờ để rút ngắn hành trình.

Đồng tình với đề xuất nâng cao chất lượng dịch vụ song Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ GTVT và ngành Đường sắt phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn cho hành khách, nhất là nhắc nhở các lái tàu không được chạy quá tốc độ, tạo cảm giác thoải mái cho hành khách bằng thái độ phục vụ thân thiện, ân cần, cải thiện chất lượng bữa ăn và điều kiện vệ sinh trên tàu.

Phó Thủ tướng ủng hộ chủ trương nghiên cứu xây dựng đường sắt đôi và nâng khổ đường vì khổ đường ray 1,1m hiện nay đã lạc hậu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá