Trấn cướp gỗ sưa tràn lan ở nhiều xã

TP - Sau hàng loạt vụ trấn cướp trắng trợn gỗ huê (sưa) ở trong rừng trót lọt, thu lợi lớn, các băng nhóm giang hồ lại lũ lượt kéo nhau bỏ núi về làng quần thảo.

Ngôi nhà của chị N. ở thôn Thành Sen, nơi xảy ra vụ cướp gỗ huê ngay giữa thanh thiên bạch nhật
Ngôi nhà của chị N. ở thôn Thành Sen, nơi xảy ra vụ cướp gỗ huê ngay giữa thanh thiên bạch nhật

> Xông vào nhà cướp gỗ sưa giữa ban ngày

Ngôi nhà của chị N. ở thôn Thành Sen, nơi xảy ra vụ cướp gỗ huê ngay giữa thanh thiên bạch nhật
Ngôi nhà của chị N. ở thôn Thành Sen, nơi xảy ra vụ cướp gỗ huê ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

“Cõng rắn cắn gà nhà”

Những người dân trong vùng đệm Phong Nha - Kẻ Bàng đều cho rằng: Để xảy ra lộn xộn, giang hồ trấn cướp tràn lan trong vụ gỗ huê ngàn tỷ, nguyên nhân chính là nhóm 11 người trúng huê, sau đó đến các đối tượng bất hảo, muốn ngồi mát, ăn bát vàng.

Ban đầu, khi chưa bị lộ ra nhiều, nhóm trúng huê vẫn cắt cử nhau bảo vệ số gỗ huê vừa hạ xuống. Những người trong làng, trong xã đến xin xỏ, kì nèo họ cũng cho đôi ba khúc gỗ mang về.

Chỉ đến khi thấy đi cùng với H. “mía” toàn những tay anh chị có máu mặt trong vụ giao dịch lô hàng 100 tỷ đồng đầu tiên, nhóm trúng sưa mới bỏ tiền thuê giang hồ bảo vệ trước nạn xin xỏ, hôi của, cướp giật...

Có được một số đầu gấu trong tay do H. “mía” nhượng lại, nhóm trúng huê bắt đầu lên mặt không chỉ với người lạ mà ngay cả người làng của mình.

Rất nhiều người trong làng, trong xã lâu nay vẫn được xem là bạn bè tìm đến hung Trí với hy vọng xin một ít cành ngọn về bán lấy tiền đong gạo, nhưng tất cả đều phải về tay không, thậm chí có người còn bị bọn giang hồ ra tay đánh đập.

Dân làng bắt đầu bức xúc trước sự keo kiệt của nhóm trúng sưa, bằng các mối quan hệ dích dắc, một số kẻ giang hồ vặt trong làng đã lôi kéo được không ít băng nhóm trong tỉnh, ngoài tỉnh về vùng Phong Nha - Kẻ Bàng hòng ăn chia số gỗ huê còn lại.

Tùy vào lực lượng và vũ khí trong tay, các nhóm giang hồ tứ chiếng dưới sự chỉ huy của người bản địa, chúng chia nhau cát cứ trong rừng và thực hiện trấn cướp gỗ huê bất cứ của ai.

Đến đây, nhóm giang hồ của chính 11 lâm tặc trúng huê cũng không trụ nổi trước sự hung hãn của các băng nhóm mới đến. Họ chấp nhận thua trong nhiều trận chiến giành giật gỗ huê ngay tại “sân nhà”.

“Gậy ông đập lưng ông”, chỉ vì lỡ một câu nói mà Hạnh (trưởng nhóm 11 lâm tặc trúng huê) bị đánh nhừ tử và mất 7 tấm gỗ mặt.

Một xâu (đầu nậu nhỏ) trong vùng cho biết, ngay cả H. “mía” cũng bị cướp trắng trợn, mất hàng chục tỷ đồng. Số là, sau khi đưa trót lọt lô hàng hơn 100 gùi, từ hung Trí về TP Đồng Hới, thấy ngon ăn, H “mía” tổ chức gom tiền tiếp tục lên hung Trí để giao dịch lô thứ hai.

Khi mua được lô hàng 10 tấm gỗ huê mặt, H “mía” cho gùi ra (vẫn đường Eo Gió) trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của gần chục tay anh chị và hơn chục sơn tràng gùi thuê.

Nhưng không ngờ, khi đi được nửa đường thì bị một nhóm giang hồ bịt mặt chừng 20 tên, đao kiếm sáng lóa, AK nổ xé rừng... Tất cả nhóm của H. “mía” ngoan ngoãn để lại toàn bộ số hàng mà không dám chống cự.

Xông vào nhà dân nếu có thông tin về gỗ huê

Sau khi thực hiện hàng loạt vụ trấn cướp, khi không còn gỗ huê ở rừng nữa, các băng nhóm giang hồ lần lượt kéo về quần thảo ở các xã vùng đệm của Phong Nha - Kẻ Bàng như: Sơn Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch...

Dưới sự chỉ điểm của dân bản địa, các nhóm giang hồ tiếp tục thực hiện các vụ trấn cướp gỗ huê ven rừng, thậm chí xông cả vào nhà nếu chúng có thông tin về gỗ huê.

Đa số các vụ trấn cướp gỗ huê trong rừng hay ở bì rừng, thường bọn cướp bán lại giá rẻ ngay tại chỗ cho các xâu (đầu nậu nhỏ). Hoặc chúng bắt các xâu chuộc lại gỗ với số tiền bằng khoảng 1/3 trị giá của gùi gỗ.

Ông C. (một đầu nậu nhỏ trong vùng) tiết lộ: Khoảng 22 giờ, tối 3-4, khi ông thuê người đưa được 2 gùi gỗ huê (dạng đe) từ hung Trí ra đến gần trạm kiểm lâm khe Sến thì bị lực lượng liên ngành chặn bắt.

Lúc này, ông không dám đến gần, bất ngờ không biết từ đâu một nhóm giang hồ xông vào cướp được một gùi bỏ chạy. Ngay trong đêm đó, bọn chúng đã tìm đến nhà ông và yêu cầu ông C bỏ 300 triệu để chuộc lại gùi gỗ.

Những người hàng xóm của H. (trong nhóm trúng huê) cho biết, cách đây hơn một tuần, một nhóm giang hồ đóng giả công an lừa lấy đi 5 tấm gỗ huê vào loại đẹp nhất ngay trong nhà.

Sự việc xảy ra khi mọi người chuẩn bị đóng cửa đi ngủ. Lúc đó có gần chục người mang sắc phục công an đi trên hai ô tô tới, đọc lệnh khám nhà và lấy đi 5 tấm gỗ huê giấu ở dưới giường, trong phòng ngủ.

Khi “công an” đưa gỗ lên xe, cả nhà mới tá hỏa, thì ra bọn giang hồ đóng giả công an. Khi hô hoán được dân làng thì bọn chúng đã mất hút trong bóng đêm.

Không chỉ hoạt động về đêm, mới đây một vụ cướp gỗ huê ngay giữa thanh thiên bạch nhật khiến không ít người kinh hãi. Như Tiền Phong đã thông tin, khoảng 15 giờ ngày 11-5, tại nhà anh Nguyễn Văn T., (thôn Thanh Sen 1, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), một nhóm người lạ mặt đi trên ba ô tô con xông thẳng vào nhà và dùng hung khí khống chế, sau đó cướp một khúc gỗ huê 20kg được giấu ở dưới giường, trị giá trên 200 triệu đồng.

Chị N (vợ anh T) cho biết, chị đang ngồi trong nhà thì thấy 3 chiếc ô tô dừng lại trước cửa và 6 người trên xe nhảy xuống xông vào nhà.

Một tên trong nhóm dùng dao khống chế, yêu cầu chị N nói nơi cất giấu gỗ huê nếu không sẽ giết cả hai mẹ con. Sợ quá, chị N dẫn chúng đến chiếc giường ngủ của 2 vợ chồng, chỉ nơi giấu khúc gỗ huê. Sau khi lấy được, bọn chúng lên xe tẩu thoát theo hướng bắc.

Các vụ trấn cướp trắng trợn đang khiến nhân dân trong vùng hoang mang, chính quyền địa phương thì bối rối khi không đủ lực lượng cũng như phương tiện để ứng phó.

Mới đây nhất, vào khoảng 1 giờ sáng ngày 13-5, lực lượng của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong khi truy đuổi 11 người gùi 96kg gỗ huê ở dạng vai, rễ, cành ngọn từ hung Trí ra, đi theo đường động Thiên Đường thì bắt gặp khoảng 20 tên giang hồ chặn ngang đường hòng trấn cướp lại số hàng.

Tuy nhiên, nhờ được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, lực lượng chức năng đã nhanh chóng trấn áp, buộc nhóm trấn cướp phải bỏ chạy.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng