Trăn gấm sau giải cứu đã trở lại nghĩa trang

Dù được chăm sóc chu đáo với rất nhiều thức ăn tươi sống nhưng con trăn nặng khoảng 40 kg vẫn không chịu ăn, nằm ủ rũ trong nhà tang lễ của nghĩa trang, buộc người dân phải thả về chốn cũ.

Trăn hơn 40 kg, dài khoảng 3,6 m được được người dân giải cứu đưa về nhà tang lễ đợt trước Tết Bính Thân.
Trăn hơn 40 kg, dài khoảng 3,6 m được được người dân giải cứu đưa về nhà tang lễ đợt trước Tết Bính Thân.

Ngày 25/1, được giải cứu sau khi mắc kẹt trong nắp mộ cải táng ở nghĩa trang thôn Trai Trang cũ, thuộc thị trấn Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên), con trăn gấm dài 3,6 m, nặng khoảng 40 kg bị thương nhẹ và được đưa về nhà tang lễ chăm sóc. 4 ngày ở đây, trăn được người dân chăm sóc chu đáo và canh giữ cẩn thận, đề phòng kẻ xấu từ nơi khác đến bắt trộm.

Ông Trương Văn Hải, Phó chủ tịch thị trấn Yên Mỹ, cho biết đủ các loại thức ăn tươi sống, như: chuột, gà, thịt lợn được mang đến tận nơi nhưng trăn không ăn, cứ nằm thu lu một góc. Thời tiết những ngày giáp Tết lạnh buốt, sợ trăn bị ốm vì lạnh, người dân mang cả bạt, chăn, chiếu ra đắp ấm cho nó. Khi vết thương đã lành, nó được thả về chốn cũ. 

Nghi vấn nguồn gốc con trăn 

Ông Hải cho rằng về địa lý, Yên Mỹ là đồng bằng, không có rừng, đồi núi, chung quanh là đồng ruộng và công sở, nhà dân nên không phải là môi trường cho trăn phát triển. Ở thị trấn này cũng như các xã lân cận không có gia đình nào nuôi trăn gấm nên khả năng bị xổng chuổng được loại trừ.

Một giả thiết nhiều người nghĩ đến là trăn được mang từ nơi khác đến phóng sinh ở nghĩa trang. Vợ anh Đỗ Văn Vụ, trú thôn Trai Trang, kể năm 2007 anh Vụ cùng mấy người bạn sang cánh đồng xã Tân Lập kế bên đào chuột đồng về làm mồi nhậu và bắt được con trăn nhỏ gần 5 kg. Nhiều người hỏi mua, anh Vụ không bán, cũng không làm thịt mà để nuôi trong nhà.

Gần 2 tháng, con trăn tuyệt thực, thu mình trong chuồng sắt và gầy rộc đi chỉ còn 3 kg. Thương con vật, vợ chồng anh Vụ mang ra nghĩa trang thôn Trai Trang trước cửa nhà phóng sinh. Kể từ đó không ai còn nhắc tới con trăn nhà anh Vụ.

Phó trưởng thôn Trai Trang, ông Nguyễn Hữu Linh, cho biết có người vẫn thường mua trăn, rắn nhỏ về yểm trạch, cúng tế và phóng sinh ra môi trường. Tuy nhiên, ông nghĩ nhiều đến hệ quả của nạn buôn bán động vật hoang dã từng rất phát triển khoảng 10 năm trước.

Khi đó, bến xe hàng Bắc - Nam tại thị trấn Yên Mỹ, cạnh nghĩa trang Trai Trang cũ, là điểm trung chuyển nhiều loại động vật hoang dã có tên trong sách đỏ, như: trăn gấm, hổ mang chúa… Cánh lái xe và thương lái đã vận chuyển trăn, rắn từ khu vực phía Nam, miền Trung ra Bắc.

"Có thể khi tới Yên Mỹ, bị nhà chức trách kiểm soát, truy quét gắt gao, họ đã phóng thích hàng loạt trăn, rắn ra nghĩa trang để thoát vòng lao lý. Trở lại môi trường tự nhiên, số trăn, rắn bắt đầu sinh sôi và phát triển ngay giữa lòng thị trấn Yên Mỹ", ông Linh nói.

Trăn gấm sau giải cứu đã trở lại nghĩa trang - ảnh 1 Nhà tang lễ thôn Trai Trang trong khuôn viên nghĩa trang là nơi người dân đưa trăn vào chăm sóc. Ảnh: Giang Chinh

Có bao nhiêu con trăn sống ở nghĩa trang

Đến nay chính quyền thị trấn Yên Mỹ chưa xác định số lượng trăn sinh sống ở nghĩa trang Trai Trang cũ. Riêng ông Nguyễn Hữu Linh khẳng định có ít nhất một cặp trăn lớn. Con bắt được hôm 25/1 là cái, con khác to hơn, đen sẫm hơn thỉnh thoảng xuất hiện. Ngày 13/2, người dân chứng kiến con trăn to đen này bò ra phơi nắng trên lối đi trong nghĩa trang. Thấy người, nó lại trườn vào bụi rậm.

Trước đó vào tháng 6/2012, gia đình ông Nguyễn Văn Khang, trú tại xóm Thể, thôn Trai Trang, tát ao cá gần khu vực nghĩa trang mới, cách nghĩa trang Trai Trang cũ khoảng 600 m, phát hiện con trăn lớn gần 30 kg nằm dưới đáy ao. Vợ chồng ông Khang bắt, đem bán cho một chủ nhà hàng tại xã Tân Lập cùng huyện. Tuy nhiên, sau đó chủ nhà hàng này thôi ý định làm thịt, nấu cao trăn, mà đánh xe chở tới nghĩa trang Trai Trang làm lễ phóng tích.

Ông Linh cho rằng trăn được phóng sinh sẽ trưởng thành, cặp đôi và sinh nở ra thế hệ con cháu. “Cách đây một tháng, tôi đi sang khu Lồ mới (cách nghĩa trang Trai Trang cũ khoảng 600 m) phát hiện con trăn nhỏ, thân to bằng chén uống trà đang bò qua đường. Vài thanh niên còn bắt lên chơi, sau đó thả nó đi”, ông Linh nói.

Hiện khu vực nghĩa trang Trai Trang cây bụi rậm rạp, xung quanh là mương, máng quanh năm ngập nước, chuột nhiều, là điều kiện cho trăn, rắn phát triển trong một giai đoạn nhất định. Về lâu dài khi số lượng trăn tăng, nhu cầu thức ăn lớn trong khi tốc độ đô thị hóa nhanh, phạm vi săn mồi của bị thu hẹp, trăn có thể tấn công con người.

Đó là mối lo của chính quyền thị trấn Yên Mỹ, dù trước nay trăn sống khá lành, chưa từng làm hại ai.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng