Huế:

Tràn lan hướng dẫn viên du lịch không thẻ

TP - Huế hiện là nơi có nhiều hướng dẫn viên (HDV) du lịch không thẻ tìm đến hoạt động. Phía thanh tra du lịch cho rằng, gặp khó trong kiểm soát HDV không thẻ do lực lượng quá mỏng, cả tỉnh mới chỉ có 1 thanh tra viên đúng nghĩa.

Không khó để bắt gặp những HDV tiếng nước ngoài không thẻ (như người đội nón lá này) tại các điểm tham quan nổi tiếng xứ Huế thời gian qua. Ảnh: Ngọc Văn
Không khó để bắt gặp những HDV tiếng nước ngoài không thẻ (như người đội nón lá này) tại các điểm tham quan nổi tiếng xứ Huế thời gian qua. Ảnh: Ngọc Văn

Thật giả lẫn lộn        

Đầu tháng 7, thời điểm Bộ VH-TT&DL phát văn bản đến các địa phương yêu cầu tăng cường chấn chỉnh tình trạng HDV du lịch người nước ngoài hoạt động chui tại nhiều nơi gây bức xúc trong dư luận, thì tại TT-Huế, tình trạng HDV tiếng nước ngoài hành nghề không thẻ vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều điểm tham quan nổi tiếng. Trong số này, có trường hợp còn dùng cả thẻ HDV giả để hành nghề.

Tiếp cận một vòng các điểm tham quan nổi tiếng xứ Huế như Đại nội, các khu vực lăng tẩm, chùa chiền, PV Tiền Phong không mấy khó khăn để bắt gặp tình trạng HDV không thẻ, HDV “chui” ngang nhiên hoạt động. Vào ngày 6/7, chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ có mặt tại khu vực Đại nội, PV ghi nhận 5 trường hợp HDV không thẻ đưa  đoàn khách nước ngoài vào cổng Ngọ môn để tham quan. 

Những người này huyên thuyên thuyết minh, hướng dẫn, nhưng lại không tuân thủ đúng các quy định bắt buộc của ngành du lịch. Những HDV không thẻ này phục vụ cho các đoàn khách nước ngoài đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu…

“Hiện chúng tôi cho công bố thêm đường dây nóng tại số máy 0543.3501111 để tiếp nhận và nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý những vi phạm trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là HDV nước ngoài đến hoạt động chui tại Huế”.


 Ông Nguyễn Thái Hòa, 

Phó Chánh thanh tra phụ trách của Sở Du lịch 

TT-Huế.

Khi PV hỏi chuyện, một người không mang thẻ hành nghề đi theo hướng dẫn từ đầu tới cuối buổi tham quan cho một đoàn khách Nhật Bản “thanh minh”, đưa nhóm này đi tham quan Đại nội theo yêu cầu của bên Sở Ngoại vụ, chứ không phải HDV “chui”. Có trường hợp khi phát hiện PV tác nghiệp, ghi hình, HDV không thẻ vội dẫn đoàn khách nước ngoài lẩn nhanh sang những điểm tham quan khác thuộc Đại nội. Trường hợp khác, khi phát hiện mình bị lộ không mang thẻ đã vội vàng bật ô đi mưa che kín cả người...
   

Tương tự, tại điểm tham quan chùa Thiên Mụ (Hương Long, Huế), tình trạng HDV không thẻ cũng nhan nhản. Sáng 5/7, tại dãy tam cấp cạnh bờ sông Hương dẫn lên tháp chuông Thiên Mụ, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hai đoàn khách du lịch đến từ Thái Lan và Hàn Quốc, với các HDV không thẻ đi theo vô tư tác nghiệp mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ lực lượng chức năng. Một trong hai đoàn khách này còn có cả HDV chui người nước ngoài.

Nhiều HDV du lịch hợp pháp tại Huế bày tỏ, sự lỏng lẻo trong khâu kiểm tra, giám sát HDV không thẻ của lực lượng chức năng tỉnh TT-Huế đã dẫn đến tình trạng thật giả lẫn lộn nêu trên.

Thanh tra kêu khó

Thông tin từ Sở Du lịch TT-Huế, trên địa bàn cả tỉnh hiện có 61 đơn vị lữ hành hoạt động, cùng với đó là hơn 200 cơ sở lưu trú du lịch và hàng chục điểm tham quan; trong khi, Sở này mới thành lập nên chỉ có vỏn vẹn 1 thanh tra viên đúng chức năng, kiêm luôn Phó Chánh thanh tra, 2 nhân viên còn lại thuộc bộ phận thanh tra chỉ là người giúp việc. Với lực lượng quá mỏng như vậy, công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đặc biệt đối với hoạt động HDV du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Chánh thanh tra phụ trách của Sở Du lịch TT-Huế, khẳng định: HDV hành nghề không phép tại các điểm di tích nổi tiếng ở Huế (như phản ánh của PV) là hoạt động trái pháp luật. Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng, do lực lượng mỏng, nên kể từ khi nhận công văn chỉ đạo từ Bộ VH-TT &DL và Tổng cục Du lịch cuối tháng 6 tới nay, Thanh tra Sở Du lịch TT-Huế mới chỉ triển khai đợt đầu ra quân chấn chỉnh HDV hoạt động chui vào ngày 9/7, qua đó phát hiện một vài trường hợp vi phạm.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá