Tràn lan ô mai độc hại

TP - Không chỉ “ngậm” lượng chì vượt giới hạn cho phép, nhiều loại ô mai (xí muội) và mứt khô đang được bày bán ở các chợ truyền thống tại TPHCM còn được bảo quản bằng những hóa chất cấm.

Tràn lan ô mai độc hại

> Phạt 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh ô mai hơn 54 triệu đồng
> Rợn người chứng kiến hố ngâm ô mai

Xí muội không nguồn gốc, nhãn mác, hạn dùng được bày bán công khai tại chợ Bình Tây Ảnh: L.N
Xí muội không nguồn gốc, nhãn mác, hạn dùng được bày bán công khai tại chợ Bình Tây. Ảnh: L.N.

Hàng Trung Quốc đội lốt Thái Lan

Khi chúng tôi ghé vào cửa hàng bán mứt, xí muội, hoa quả cô đặc… có tên T.H.Ph ở chợ Bình Tây, quận 6, nhân viên của cửa hàng này chào đón rôm rả. “Ở cửa hàng em có đầy đủ xí muội các loại, mứt hoa quả anh mua bao nhiêu cũng có”.

Khi hỏi xí muội từ Thái Lan, nhân viên này đưa ra hàng chục loại được bỏ trong các bịch và bao giấy carton. Hỏi về nguồn gốc của những loại này, cô bán hàng nói rằng hàng lấy từ Thái Lan, một số khác ở Việt Nam. Tuy nhiên, bao bì không lấy một dòng chữ.

Tại kiốt chuyên cung cấp sỉ, lẻ hàng trái cây khô, mứt, xí muội B.T, hỏi mua xí muội, nhân viên nơi đây dè chừng. Khi chúng tôi hỏi có bán xí muội Preserved Fruits của Thái Lan hay không, nhân viên nói “đã hết hàng”.

Đây là xí muội mà cơ sở này phân phối vừa bị Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an phía Nam phát hiện có chứa hai loại đường là cyclamate và saccharin có hàm lượng vượt tiêu chuẩn cho phép.

Tại một sạp khác có tên K.T bán xí muội không hạt Xongxingliangguoxilie và mứt xí muội Kiwi được cho là nhập từ Thái Lan. Tuy nhiên, ngoài nhãn mác mù mờ, không có dòng chi tiết nào cho biết thành phần, hạn dùng và nhãn phụ tiếng Việt.

Theo chủ cửa hàng này, mỗi ngày nơi đây bán gần 200 kg xí muội các loại. Chủ yếu bỏ mối cho các đại lý ở TPHCM và một số mối khác lấy về tiêu thụ ở miền Tây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết mứt khô, xí muội chảy vào chợ lớn nhất miền Nam này là hàng Trung Quốc thông qua đường nhập lậu.

Một cán bộ quản lý thị trường cho biết, do không quản lý được lượng hàng này vẫn thẩm thấu qua nhiều cách, vào chợ và được tân trang bằng nhãn mác hàng Thái Lan và Việt Nam để bán giá cao.

Sau khi phát hiện 30kg xí muội Thái Lan bán ở Trung tâm Thương mại An Đông, quận 5 nhiễm chất bảo quản cấm và vượt tiêu chuẩn, cơ quan chức năng cho biết các loại xí muội đã bị phù phép bằng cách dán nhãn phụ bằng tiếng Việt lên bao bì để lừa người tiêu dùng.

Dùng cả chất cấm

Trao đổi với PV Tiền Phong hôm 18-5, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết từng phát hiện 6 mẫu xí muội, mứt khô tại 3 hộ kinh doanh ở chợ Bình Tây có hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Ngoài ra, mẫu xí muội không hạt Songxingliangguoxilie có hàm lượng chì 0,152 mg/kg, hàm lượng đường Cyclamate là 2,25%. Đây là chất tạo ngọt không được phép sử dụng trong thực phẩm bị Bộ Y tế cấm từ lâu. “Hầu hết các mẫu được kiểm tra đều không rõ nguồn gốc, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng”, bác sĩ Mai cho biết.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ở chợ Bình Tây hiện có hơn 22 hộ kinh doanh mặt hàng mứt, xí muội. Ngoài bán cho các chợ truyền thống ở TPHCM, họ xuất đi các tỉnh. Một cán bộ ở Sở Y tế TPHCM cho biết, các loại xí muội trôi nổi này sau khi được bán cho các cửa hàng, chúng tiếp tục được phân ra các bịch nhỏ bán ở cổng trường cho học sinh.

Bác sĩ Huỳnh Mai cho biết vừa lấy 10 mẫu mứt, xí muội ở các chợ truyền thống tại TPHCM, trong đó có chợ Bình Tây và đã gửi mẫu đi kiểm nghiệm các chỉ tiêu về chất bảo quản. Kết quả sẽ có trong thời gian tới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng