Tràn ngập súng đồ chơi nguy hiểm

Dù bị cấm nhưng dịp tết này các loại súng đồ chơi như thật bỗng xuất hiện rất nhiều ở TPHCM và Hà Nội. Đủ chủng loại, kích cỡ, có ống ngắm hồng ngoại, các loại súng này có thể bắn 400 viên đạn/phút và gây sát thương ở cự ly gần!

Những loại súng này có tốc độ bắn cao, ống ngắm hồng ngoại và “không bắn chết gà không lấy tiền”! - Ảnh: M.Q.
Tại Hà Nội, muốn mua súng đồ chơi không khó. Thông dụng nhất hiện nay và được chuộng là các loại M4A1, Shotgun, SIG552 hay MP5H&K, MP5NAVY... với giá 100.000-700.000 đồng/khẩu.

T. - một tay sành chơi súng, thành viên CLB (tự lập) Air Soft (tên gọi chung trên bao bì của các loại súng này) tại Hà Nội - dẫn tôi đến đường Bưởi, khu vực công viên Thủ Lệ.

Trong một cửa hàng lụp xụp đủ thứ đồ chơi trẻ em, súng nhựa được cất trong từng vali, khách muốn mua hàng được cho xem catalogue (hoặc xem hàng thật nếu là khách quen) để lựa chọn, mặc cả rồi giao tiền, giao súng. 

Cầm một khẩu SIG552, T. giới thiệu loại này có chức năng bắn tỉa phát một hoặc liên thanh với tốc độ 400 viên đạn/phút; phụ kiện kèm theo có pin sạc, đèn pin, đèn laser cùng ống ngắm mục tiêu hồng ngoại. Nhờ có nhiều chức năng như thế nên khẩu SIG552 này có giá đến 1 triệu đồng/khẩu.

Loại này, theo T., "không bắn chết gà không lấy tiền". Chỉ cần ngắm trúng trong cự ly 4-5m, một con gà trống to có thể đổ gục nếu phát đạn vào đầu hoặc vào ức. Tại địa điểm này, các loại súng sử dụng động cơ điện hoặc khí nén để bắn đều có giá khoảng 1 triệu đồng trở lên.

Dân Air Soft không chuyên ở Hà Nội chủ yếu mua súng ở đây hoặc khu Lương Văn Can. "Nếu không có người giới thiệu, chỉ cần trò chuyện với chủ hàng một lát để… gây lòng tin là có thể mua được mặt hàng này" - T. mách nước.

Theo T., CLB Air Soft mà T. tham gia có hơn 40 thành viên, mỗi người đều trang bị cho mình khoảng chục khẩu súng có hạng và trang thiết bị gồm áo giáp, kính chống đạn, mũ bảo vệ SWAP.

Cứ vài tuần một lần, cả nhóm lại ra ngoại thành tổ chức tập trận kiểu lính thủy đánh bộ y như thật. Ngoài nhóm của T., dân chơi súng Hà Nội còn nhiều nhóm, thậm chí có cả dân chơi lẻ cho vui nên nhu cầu súng nhựa bắn đạn như thật khá cao.

Đường đi của… súng

Một chú bé tập làm “sát thủ”, bắn súng hai tay! Chơi súng, liệu điều gì sẽ xảy ra? (ảnh chụp bên bờ kênh Nhiêu Lộc, TP.HCM chiều 13-2) - Ảnh: N.C.T.
"Súng thép thì Trung Quốc không sản xuất vì giá thành cao, khó bán, còn súng nhựa muốn loại nào cũng có”, đó là khẳng định của M. "béo", một trùm đánh hàng Air Soft từ Trung Quốc về Việt Nam.

Theo M. "béo", súng đồ chơi có nhiều loại: cấp thấp là súng nhựa làm cảnh, bán cho trẻ con với giá vài ngàn đến vài chục ngàn đồng/khẩu, "loại này dân đánh súng đồ chơi không nhập, chỉ có dân tạp hóa mới mua". Loại súng mà M. "béo" đánh phải y như súng thật, bắn đạn như thật và dùng để… tập trận. 

Hàng của M. "béo" thường được tập kết ở hai địa điểm là Bằng Tường (TP biên giới giáp tỉnh Lạng Sơn) hoặc thị trấn Đông Hưng (giáp thị xã Móng Cái, Quảng Ninh).

"Hàng đặc chủng, thuộc diện cấm nghiêm ngặt nên vận chuyển về không dễ dàng, công an, biên phòng mà bắt được là tiêu đời" - M. nói. Chính vì thế, hàng không thể vận chuyển nhiều.

Tại Móng Cái, mỗi lần cửu vạn chỉ dám đưa 1-2 khẩu đi kèm các mặt hàng khác qua sông KaLong. Cứ gom hàng dần dần, mất 1-2 đêm, được 70-80 khẩu, M. mới bố trí đưa về xuôi. Chủ yếu hàng được đi xe riêng chứ không đi xe khách vì khá cồng kềnh, dễ bị phát hiện.

Về đến Hà Nội, hàng của M. tỏa đi các tỉnh, thành chủ yếu là Hà Nội và đưa vào Nam phục vụ dân chơi Air Soft và trẻ em. Mỗi khẩu súng nhập về từ 50.000-300.000 đồng tính cả công vận chuyển, M. bán đắt gấp đôi, gấp ba cho các cửa hàng buôn bán súng đồ chơi. Đến tay dân chơi, mỗi khẩu có thể lên đến 500.000-1 triệu đồng.

Theo Minh Quang
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá