Trần tình vụ bệnh nhân chết tại viện Lao T.Ư

TPO –Giám đốc Bệnh viện Lao phổi Trung ương cho biết, hiện vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân Bình chiều 1/4. Song ông Sỹ cũng thừa nhận, nhân viên y tá trực hôm đó kinh nghiệm yếu.

Trần tình vụ bệnh nhân chết tại viện Lao T.Ư

> Dân vây viện Lao phổi T.Ư tố bác sĩ tắc trách

Người thân nạn nhân khóc nức nở trước xe đưa thi thể nạn nhân về nhà xác
Người thân nạn nhân khóc nức nở trước xe đưa thi thể nạn nhân về nhà xác.
 

Sáng ngày 2/4, Giám đốc Bệnh viện Lao phổi Trung ương - ông Đinh Ngọc Sỹ Liên đã có cuộc trao đổi nhanh gọn với báo chí về cái chết của bệnh nhân Vũ Thanh Bình chi tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trung Ương chiều 1/4 vừa qua.

Theo ông Sỹ, quy trình khám chữa bệnh của Bệnh viện Lao phổi Trung ương tiến hành đúng theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp cấp cứu, phải làm hết các biện pháp cấp cứu cần thiết để cứu sống bệnh nhân, thủ tục có thể làm sau.

Khoảng 13h ngày 1/4, ngay sau khi nhận được tin báo về ca cấp cứu của bệnh nhân Bình có những biểu hiện bất thường, lãnh đạo bệnh viện, trực tiếp là ông Sỹ đã xuống chỉ đạo chuyên môn, sử dụng tất cả những phương tiện hiện có của bệnh viện để cứu chữa bệnh nhân, song không thể cứu vãn.

Ngay sau đó, bệnh viện đã mời Thanh tra Bộ Y tế cùng đại diện người nhà bệnh nhân có mặt để bàn bạc phương án giải quyết. “Bệnh viện rất chia buồn với gia đình nạn nhân, sẵn sàng hỗ trợ chi phí cho gia đình lo mai táng nạn nhân. Phía gia đình nạn nhân không đồng ý mổ tử thi, đề nghị phía bệnh viện xử lý nghiêm tinh thần, thái độ của cán bộ y tế có liên quan trong việc cấp cứu và làm thủ tục nhập viện cho bệnh nhân”.

Giám đốc BV Lao phổi Trung ương trao đổi với báo chí sáng 2/4
Giám đốc BV Lao phổi Trung ương trao đổi với báo chí sáng 2/4.

Theo ông Sỹ, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân Bình. Theo vị lãnh đạo này để xác định được nguyên nhân khiến bệnh nhân Bình tử vong cần nhiều yếu tố: Cần có hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế và bệnh viện, trên cơ sở phải có bằng chứng pháp y. Riêng bằng chứng pháp y, gia đình bệnh nhân không đồng ý. Do vậy, nếu gia đình có văn bản yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết, phía bệnh viện sẽ làm theo từng bước một mới có thể kết luận được.

Tại buổi làm việc với đại diện gia đình nạn nhân và đại diện Bộ Y Tế, mẹ của bệnh nhân Bình cho rằng, nếu tinh thần, thái độ, trách nhiệm của các y, bác sĩ trong việc cấp cứu cho bệnh nhân tốt hơn, nếu bệnh nhân không bị rút bình ôxy thì bệnh nhân có thể sống thêm được một thời gian nữa (một hoặc hai tháng nữa) vì gia đình cũng ý thức được rằng tình trạng bệnh nhân rất nặng.

Về ý kiến này, Giám đốc bệnh viện cho rằng, khi bệnh nhân Bình được chuyển đến đây đã phải thở bằng bình ôxy. Trước đó, bệnh nhân đã phải điều trị ở bệnh viện Thanh Nhàn, sau chuyển sang bệnh viện Việt – Đức rồi mới chuyển về đây.

Về việc y tá tháo bình ôxy của bệnh nhân để ra làm thủ tục, ông Sỹ cho rằng, có thể do kinh nghiệm của nhân viên y tá này còn non kém. “Nếu là tôi hoặc các bác sĩ có kinh nghiệm thì sẽ không làm như vậy. Có thể để bệnh nhân ở lại tiếp tục thở ôxy, còn người nhà ra làm thủ tục. Chúng tôi sẽ xem xét cả quy trình, xem trong quá khứ đã xảy ra trường hợp tương tự như vậy chưa để có biện pháp xử lý đúng đắn”.

Ông Sỹ cũng cho biết, mỗi ngày có rất nhiều ca trực cấp cứu. Việc làm thủ tục cũng diễn ra nhanh. Trong khi, xe vận chuyển bệnh nhân cấp cứu ở bệnh viện lại không có bình cắm ôxy nên ở trong trường hợp này y tá đã phần nào sơ suất, thiếu kinh nghiệm.

Riêng đối với trường hợp của anh Bình, kíp trực vào thời điểm đó bước đầu báo cáo khi tiếp nhận bệnh nhân ngay lập tức đã cho anh thở ôxy. “Sau đó, các nhân viên của viện có yêu cầu đi làm thủ tục thì người nhà lại hiểu rằng phải đưa bệnh nhân đi làm thủ tục,” ông Sỹ nói.

Ông Sỹ cho rằng, có thể do người nhà bệnh nhân và y tá không hiểu nhau nên mới có động tác rút ống thở ôxy để đưa anh Bình ra ngoài cổng làm thủ tục nhập viện.

“Chúng tôi sẽ làm rõ việc này là do trình độ năng lực hay hành vi phạm tội của những nhân viên, y tá kíp trực. Trong tất cả các trường hợp bệnh nhân tử vong, chúng tôi đều phải làm rõ trách nhiệm của từng người, từng kíp làm việc. Nếu có hành động có thể vi phạm pháp luật của những người thực thi công vụ đó thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật .”

Có mặt tại buổi làm việc, ông Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết đã được nghe bệnh viện Lao báo cáo và sẽ giám sát chặt chẽ mọi thủ tục, quy trình liên quan đến cái chết của bệnh nhân Bình. Trong trường hợp, người nhà bệnh nhân không đồng tình với kết luận của bệnh viện, Thanh tra Bộ Y tế sẽ trực tiếp xử lý vụ việc.

Trong biên bản làm việc với đại diện các bên, ông Vũ Sỹ Vân cũng đề nghị phía bệnh viện kiểm điểm tinh thần, thái độ, trách nhiệm của cán bộ y tế có liên quan trong việc cấp cứu bệnh nhân Bình. Đề nghị bệnh viện thành lập Hội đồng chuyên môn xác định rõ nguyên nhân tử vong, kết luận và báo cáo với thanh tra Bộ Y tế và thông báo với gia đình.

Đến khoảng gần 10 giờ sáng, thi thể bệnh nhân Bình đã được đưa về bảo quản tại nhà tang lễ Bệnh viện Việt - Đức theo nguyện vọng của người thân. Dự kiến, ngày 4/4, gia đình sẽ tổ chức lễ tang cho anh Bình.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá