Trân trọng kỷ vật kháng chiến Khu 5

TP - Không khí xúc động bao trùm cuộc gặp gỡ giao lưu và tiếp nhận Kỷ vật kháng chiến từ các nhân chứng lịch sử một thời chiến đấu hy sinh tại chiến trường Khu 5 diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh Quân khu 5) chiều 24-7.

Cuốn nhật ký của đại tá Trần Kim Hùng
Cuốn nhật ký của đại tá Trần Kim Hùng

Cuốn nhật ký của đại tá Trần Kim Hùng
Cuốn nhật ký của đại tá Trần Kim Hùng.

Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Bộ Quốc phòng) – Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu “Những kỷ vật kháng chiến” cùng nhiều tướng lĩnh, các Bà mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND, các cựu chiến binh và đại biểu tuổi trẻ TP Đà Nẵng đã tham dự buổi giao lưu.

Đằng sau những dòng hồi ức, những mẩu chuyện cảm động về một thời chiến đấu ở chiến trường Khu 5 ác liệt bậc nhất miền Nam thời ấy là sự hiện diện của những kỷ vật vô giá.

Cuốn nhật ký cũ kỹ suốt gần nửa thế kỷ của Đại tá đặc công, Anh hùng LLVTND Trần Kim Hùng cùng bức ảnh trắng đen và bức thư cuối cùng của người vợ trẻ chết vì bom Mỹ cùng cái thai trong bụng, khi ông vừa tạm biệt để bước vào chiến đấu cách đó không xa. Là khẩu súng K59 do chính Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tặng cho chiến sĩ trẻ Võ Tiến Trung, sau này là Trung tướng Anh hùng LLVTND – nguyên Phó tư lệnh QK5, Phó GĐ Học viện quốc phòng…

Xúc động nhất là chiếc nồi đồng của liệt sĩ – Bà mẹ VNAH Trần Thị Xân (thôn Xuân Đông, xã Đại Thắng, Đại Lộc – Quảng Nam). Năm người con gái con trai là liệt sĩ, giữa đạn bom và những cuộc càn quét bố ráp tàn khốc, nhà mẹ vẫn là nơi đóng chân chỉ đạo chiến đấu của chỉ huy bộ đội. Mẹ hy sinh bởi bom Mỹ khi đang nấu cơm cho bộ đội. Khi đưa xác mẹ lên, chiếc nồi đồng trộn lẫn gạo, đất cát và máu…

Thay mặt Ban chỉ đạo Cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu “Những kỷ vật kháng chiến”, Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng đã bày tỏ niềm cảm kích sâu sắc trước cuộc chiến đấu gian khổ, và những hy sinh lớn lao của quân và dân Khu 5.

Việc tổ chức vận động sưu tập gìn giữ những kỷ vật kháng chiến là sự tôn vinh lớn lao những công lao đó. Cuộc vận động hiện đang có sức lan toả rất lớn, BTC đã nhận được trên 10.000 kỷ vật có giá trị, và hiện vẫn đang tiếp tục trên cả nước.

Kỷ niệm Ngày thành lập QĐNDVN 22-12 tới đây sẽ tổ chức cuộc triển lãm kỷ vật kháng chiến lớn nhất từ trước tới nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá