Sự kiện: APEC 14

Trang phục truyền thống cho các nhà lãnh đạo APEC

Theo truyền thống APEC từ năm 1994, nước chủ nhà APEC thường chuẩn bị trang phục cho các nhà lãnh đạo để chụp ảnh trong ngày cuối cùng của hội nghị.

Các lãnh đạo trong áo durumagi của Hàn Quốc - Ảnh: Ban thư ký APEC quốc tế
Bắt đầu từ áo batik do Indonesia lựa chọn năm APEC 1994, lần lượt sau đó các nền kinh tế tổ chức hội nghị APEC đều lựa chọn các trang phục truyền thống đặc trưng của nền kinh tế mình và dành khá nhiều công sức cho hoạt động này.

Tổ chức APEC 2004, Chile lựa chọn chiếc áo chamanto đặc trưng của miền trung Chile. Để làm ra một chiếc áo chamanto phải mất đến bốn tháng. Áo có hai mặt màu sáng và tối: mặt màu sáng sử dụng vào ban tối và ngược lại. Trên áo có trang trí các loài hoa: mâm xôi, lúa mạch, cây nho, hoa pensée và các loài chim đặc trưng Chile.

Đại sứ Milenko, tổng chỉ huy APEC 2004, cho biết mục tiêu của Chile khi lựa chọn tấm áo đó là thể hiện một phần truyền thống văn hóa đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ở Chile.

Các lãnh đạo trong áo chamanto của Chile - Ảnh: Ban thư ký APEC quốc tế

Đến APEC 2005, từ đầu năm Hàn Quốc đã lập hẳn một ủy ban quốc gia về lựa chọn trang phục cho các nhà lãnh đạo. Qua hơn 26 mẫu trang phục do 14 tỉnh và thành phố ở Hàn Quốc gửi đến, chiếc áo choàng truyền thống durumagi được lựa chọn vì vừa có tính truyền thống, vừa phù hợp với thời tiết lạnh giá tại Busan.

Áo durumagi gồm hai lớp với năm màu khác nhau thể hiện năm yếu tố cơ bản trong triết lý phương Đông là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Trên áo có trang trí hình cây thông, cây tre và áng mây biểu thị cho sự trung thành, sự chính trực của người quân tử, cả khát vọng tự do và sự lãng mạn.

Với APEC Việt Nam 2006, ngay từ đầu năm Ủy ban quốc gia APEC 2006 đã có kế hoạch tuyển chọn trang phục truyền thống đặc trưng văn hóa VN cho các nhà lãnh đạo APEC. Ủy ban đã gửi thư tới các nền kinh tế để lấy số đo của từng nhà lãnh đạo APEC. Sau một quá trình lựa chọn công phu, chiếc áo dài VN theo mẫu thiết kế của nhà thiết kế Minh Hạnh đã được chọn.

Áo được trang trí bằng các họa tiết hoa sen đặc trưng và có các kiểu dáng khác nhau để phù hợp với các nhà lãnh đạo nam và nữ APEC. Áo có thể khoác ngoài comlê và khá tiện lợi cho các nhà lãnh đạo trong tiết trời cuối năm Hà Nội.

Dự kiến áo dài VN sẽ được các nhà lãnh đạo APEC mặc trong lễ chụp ảnh lưu niệm vào ngày 19-11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.                 

Theo Hoàng Minh
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá